​Google bổ sung tính năng kiểm tra sự thật cho tin tức

15/10/2016 11:36 GMT+7
Google bổ sung thêm thẻ kiểm chứng sự thật bên cạnh những bài báo chứa những thông tin có thể không chính xác

TTO - Google công bố bổ sung thêm thẻ "fact check" - kiểm tra sự thật cho các bản tin xuất hiện trên ứng dụng cấp tin Google News của họ.

Google bổ sung thêm thẻ kiểm chứng sự thật bên cạnh những bài báo chứa những thông tin có thể không chính xác - Ảnh: AFP
Google bổ sung thêm thẻ kiểm chứng sự thật bên cạnh những bài báo chứa những thông tin có thể không chính xác - Ảnh: AFP

Theo AFP, tính năng mới được Google công bố trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng ở chặng cuối đang trở nên nhiễu loạn và rối ren với các thông tin thật, giả lẫn lộn gây tranh cãi.

Theo đó với tính năng mới, người đọc tin trên ứng dụng hoặc trang web của Google News có thể kích chuột vào các đường link được cung cấp để kiểm chứng xem thông tin do bài báo cung cấp đúng hay sai. Các thông tin này do những tổ chức chuyên kiểm chứng thông tin cung cấp.

Ứng dụng mới được đưa ra giữa lúc các tập đoàn truyền thông và ứng cử viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump đang tranh cãi gay gắt với nhau về những thông tin truyền thông đăng tải gây bất lợi cho ông Trump.

Tất nhiên với công cụ mới, Google cũng hy vọng góp phần ngăn chặn tình trạng lan truyền những tin tức giả có thể bị lây lan qua mạng xã hội.

Thông báo từ Google cho biết Google News sẽ xác định bài báo nào có thể chứa những đường link kiểm chứng thông tin thông qua việc sử dụng thuật toán giúp đánh giá các nội dung mà bài báo đưa ra, đồng thời tìm kiếm các trang web "tuân thủ các tiêu chí chung trong việc kiểm chứng thông tin" để cung cấp cho người dùng.

Giáo sư báo chí Bill Adair, nhà sáng lập trang Politifact từng đoạt giải thưởng Pulitzer, cho rằng thông báo về tính năng mới của Google là "một bước tiến lớn trong việc kiểm chứng sự thật".

Ngày 13-10, tỉ phú Donald Trump mạt sát truyền thông Mỹ vì đã tung ra những "lời nói dối trắng trợn" nói rằng ông đã có những hành vi tấn công tình dục với một số phụ nữ.

D. KIM THOA
Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet lại tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.