​Google đạt bước đột phá trong công nghệ trí tuệ nhân tạo 

29/01/2016 23:39 GMT+7
​Google đạt bước đột phá trong công nghệ trí tuệ nhân tạo 

TTO - Chương trình trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google vừa đánh bại nhà vô địch châu Âu môn cờ vây. Cờ vây được coi là một thách thức lớn đối với máy tính so với cờ vua.

Fan Hui, cờ thủ đỉnh cao của châu Âu, thua AlphaGo 0-5

Cờ vây chỉ sử sụng quân cờ trắng và đen trên bàn cờ có kẻ ô. Người chơi chiếm lợi thế bằng cách bao vây quân cờ của đối thủ bằng quân của mình. Ở mỗi bước đi, một cờ thủ cờ vây thường có thể có đến 200 lựa chọn, trong khi cờ vua chỉ vào khoảng 20 chọn lựa. Rất nhiều cờ thủ đỉnh cao trên thế giới phải dựa vào bản năng để chơi cờ vây.

Demis Hassabis, giám đốc điều hành của DeepMind, cho biết AlphaGo đã phân tích 30 triệu nước đi từ các ván cờ thi đấu chuyên nghiệp do con người chơi. Sau đó, chương trình tìm các nước thường được dùng, nước nào tốt hơn nước nào. Thậm chí chương trình còn học được cả phần “trực giác” của cờ vây.

Hệ thống của Google đã thắng đến 499 trận trên 500 trận khi đấu với các chươnh trình chơi cờ vây khác.

Cuối tháng 10-2015, DeepMind đã mời Fan Hui, cờ thủ đỉnh cao của châu Âu, đến văn phòng của mình tại London để chơi thử, và chương trình Trí tuệ nhân tạo thắng tất cả các ván đấu.

Theo ông Hassabis, với đột phá quan trọng như vậy, trí tuệ nhân tạo sẽ có thể được sử dụng để giải quyết những vấn đề liên quan đến quyết định của con người như giúp bác sĩ lập phác đồ điều trị, hay trong lĩnh vực kinh doanh.

Tuy nhiên, giáo sư Zoubin Ghahramani của Đại học Cambridge cũng cho rằng Google chưa hẳn đã đi trước các công ty khác trong ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo, bởi có nhiều hình thức trí tuệ nhân tạo khác nhau.

 
TUẤN LINH
Chế tạo thành công ruồi robot theo dõi cây trồng

TTO - Các kỹ sư tại Đại học Washington (UW) đã tạo ra một con ruồi robot đầu tiên trên thế giới có thể khảo sát sự phát triển của cây trồng và kiểm tra các mầm bệnh trên cành lá dưới góc độ hiển vi.

Đã có thiết bị sạc không dây âm tường

TTO - Radiant được xem là “bộ sạc không dây âm tường đầu tiên trên thị trường” cho phép điện thoại được đặt vào tường và sạc với công suất 3.1A.

EU muốn các hãng tìm kiếm trả tiền cho cơ quan tin tức

TTO - Theo dự luật cải cách về bản quyền được các đại sứ EU nhất trí ủng hộ, những công cụ tìm kiếm như Google, Microsoft sẽ sớm bị buộc phải trả tiền cho việc hiển thị các nội dung tin tức.

Amazon xác nhận việc loa thông minh Echo rò rỉ thông tin

TTO - Hãng Amazon đã xác nhận việc một chiếc loa thông minh Echo của họ tại Oregon đã tự động gửi đoạn ghi âm riêng tư của một người dùng tới người khác trong danh sách liên lạc của họ.

Facebook và Google đối mặt các vụ kiện đòi bồi thường tới 8,8 tỉ USD

TTO - Ngay ngày đầu tiên áp dụng luật bảo vệ dữ liệu người dùng mới của châu Âu (GDPR) hai ông lớn công nghệ Facebook và Google đã đối mặt với nhiều vụ kiện mới.

Cáp quang biển AAG lại được sửa chữa, Internet gián đoạn

TTO - Tuyến cáp quang biển AAG sẽ được sửa chữa hai lần từ nay đến ngày 5-6 khiến tốc độ Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để 'cứu' laptop khi bị ướt?

TTO - Nếu lỡ làm đổ nước lên bàn phím hoặc bị mưa tạt vào trong lúc đang gõ phím, bạn nên làm theo 10 bước dưới đây để làm sạch và bảo vệ laptop khỏi bị hư hại thêm.