​Google đối mặt với án phạt 1,4 tỉ USD tại Ấn Độ

01/09/2015 11:02 GMT+7
Google có thể bị phạt tới 1,4 tỉ USD tại Ấn Độ

TTO - Ủy ban cạnh tranh Ấn Độ (CCI) đang điều tra những sai phạm tại Google sau khi nhận được các đơn khiếu nại về việc Google đã can thiệp kết quả tìm kiếm tại Ấn Độ.

Google có thể bị phạt tới 1,4 tỉ USD tại Ấn Độ - Ảnh: AP

Theo Sputnik, tổng giám đốc CCI cho biết đã chính thức tiến hành điều tra sau khi nhận được đơn khiếu nại từ Bharat Matrimony, công ty chuyên mai mối hôn nhân hàng đầu Ấn Độ, và Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng - một tổ chức phi lợi nhuận trong nước.

Các đơn khiếu nại còn đưa thêm bằng chứng về những sai phạm của Google liên quan tới khoảng 30 doanh nghiệp Internet như Flipkart, Facebook, bộ phận bản đồ của Nokia, MakeMyTrip và Hungama Digital….

Theo nội dung trong báo cáo điều tra, Google bị cho là đã hiển thị các nội dung và dịch vụ của họ trong các kết quả tìm kiếm ở vị trí nổi bật hơn so với những nguồn thông tin khác có lượng truy cập cao hơn nội dung của họ.

Ngoài ra, với các link thông tin có tài trợ, vị trí xuất hiện của chúng trong kết quả tìm kiếm cũng tùy thuộc số tiền quảng cáo Google nhận được từ các khách hàng.

Cổng thương mại điện tử Flipkart cho biết họ nhận thấy các kết quả tìm kiếm hiển thị trên Google có liên quan trực tiếp với chi phí quảng cáo công ty này phải trả cho Google.

Từ nay tới ngày 10-9, Google có trách nhiệm phản hồi thông tin về nội dung khiếu nại nói trên với CCI, đồng thời phải cử đại diện có mặt trực tiếp tại CCI một tuần sau thời điểm đó.

Một người phát ngôn của Google nói: “Hiện chúng tôi đang xem xét các thông tin từ cuộc điều tra. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với CCI và tự tin mình đã tuân thủ đầy đủ các điều luật về cạnh tranh ở Ấn Độ”.

Nếu bị kết luận có vi phạm, Google có thể bị phạt tới 10% doanh thu của tập đoàn tại Ấn Độ. Năm ngoái tổng doanh thu của Google là 14 tỉ USD.

Hồi tháng 3, Google đã bị CCI phạt 166.000 USD vì đã không hợp tác trong một điều tra chống độc quyền của ủy ban này.

Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ cũng đang phải đối mặt với những cáo buộc tương tự do Liên minh châu Âu đưa ra. Trong vụ đó nếu đúng là đã vi phạm, Google có thể bị phạt tới 6,7 tỉ USD, tương đương 10% lợi nhuận của Google tại khu vực này.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận