​Google ngưng hỗ trợ Chrome cho Windows XP cuối năm nay

17/04/2015 14:54 GMT+7
​Google ngưng hỗ trợ Chrome cho Windows XP cuối năm nay

TTO - Nếu bạn đang lướt web bằng Chrome trên nền Windows XP, năm 2016 là thời điểm thích hợp để nâng cấp hệ điều hành bởi Google sẽ ngừng hỗ trợ phiên bản trình duyệt này khi đó.

Trình duyệt Chrome và Firefox trên nền Windows XP - Ảnh chụp màn hình

Hồi năm 2013, Google từng thông báo sẽ ngừng cung cấp các bản nâng cấp và bản vá bảo mật cho người dùng Chrome trên nền Windows XP trong tháng 4-2015. Song, mới đây họ vừa quyết định dời thời hạn này đến hết năm nay.

“Chúng tôi biết không phải ai cũng có thể chuyển sang hệ điều hành mới dễ dàng, và có hàng triệu người vẫn còn dùng máy tính chạy Windows XP mỗi ngày” - Mark Larson, giám đốc kỹ thuật Google Chrome, viết trên blog hôm 17-4.

Google quyết định tiếp tục sẽ hỗ trợ người dùng Chrome trên Windows XP đến cuối năm nay, bởi “chúng tôi muốn những người dùng này có được trình duyệt luôn được cập nhật và an toàn hết mức có thể” dù họ đang dùng một hệ điều hành mà chính cha đẻ của nó là Microsoft cũng đã ngưng hỗ trợ.

Microsoft tuyên bố ngừng hỗ trợ người dùng Windows XP cá nhân vào năm 2009, và đưa ra quyết định tương tự cho nhóm người dùng doanh nghiệp hồi tháng 4-2014. Điều này có nghĩa hãng phần mềm lớn nhất thế giới sẽ không nâng cấp hay cung cấp các bản vá bảo mật cho Windows XP nữa.

Tuy vậy, “hệ điều hành không bao giờ chết” này vẫn còn được hàng triệu người trên khắp thế giới và chiếm thị phần khoảng 12-19% tổng số máy tính toàn cầu, theo trang TechCrunch.

Sang năm 2016, nếu người dùng Windows XP vẫn sử dụng Chrome để duyệt web, họ sẽ đối mặt với nguy cơ bị nhiễm virus, mã độc hoặc bị tin tặc tấn công bởi khi đó Google sẽ không quan tâm đến việc tăng cường tính năng bảo mật cho nhóm người dùng này.

Các đối thủ của Chrome là Firefox và Opera hiện vẫn hỗ trợ cho người dùng sử dụng Windows XP. Cả hai cũng chưa đưa ra tuyên bố gì về khả năng họ sẽ nối gót Google để “từ bỏ” nhóm người dùng Windows XP, theo ComputerWorld.

Hệ điều hành Windows XP ra đời vào năm 2001 và vẫn được sử dụng suốt 14 năm qua dù Microsoft sắp sửa tung ra phiên bản mới nhất Windows 10 vào mùa hè này.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận