Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022
Hacker có thể điều khiển smartphone của bạn qua sóng radio

TTO - Điều gì sẽ xảy ra khi chiếc smartphone của bạn tự thực hiện cuộc gọi đi, gửi tin nhắn, lướt web mà không cần sự điều khiển của bạn?
![]() |
Hacker có thể điều khiển smartphone của bạn qua sóng radio. - Ảnh: The Hacker News |
Điều tưởng tượng này có thể bị hacker biến thành hiện thực bằng cách điều khiển từ xa thông qua các trợ lý ảo như Siri hay Google Now.
Một nhóm các nhà nghiên cứu bảo mật của một tổ chức thuộc chính phủ Pháp vừa phát hiện khả năng hacker tấn công các thiết bị di động cá nhân chạy hệ điều hành iOS và Android. Điều này được thực hiện nhờ vào chương trình trợ lý ảo Siri và Google Now trong các hệ điều hành nêu trên.
Theo phân tích, hacker có thể điều khiển smartphone người khác từ xa thông qua sóng radio trong khoảng cách 4,87m. Khi thiết bị của nạn nhân đang được gắn với một chiếc tai nghe và tính năng trợ lý ảo đang hoạt động, kẻ tấn công có thể dùng bộ phát sóng radio để gửi lệnh đến thiết bị một cách thầm lặng.
Tai nghe gắn trên thiết bị lúc này đóng vai trò như một ăng-ten làm nhiệm vụ chuyển lệnh điều khiển từ xa và “qua mặt” thiết bị giống như chính chủ nhân đang điều khiển chúng. Khi đó, kẻ tấn công có thể điều khiển thiết bị thực hiện rất nhiều hoạt động: gọi điện, gửi tin nhắn, truy cập vào web chứa mã độc của kẻ tấn công, gửi các tin nhắn lừa đảo hoặc spam thông qua các ứng dụng Facebook, Twitter… cài sẵn trên thiết bị.
-
TTO - Một đám cháy lớn xuất phát từ tầng thượng của tòa nhà cao tầng trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Trong lúc cháy, nhiều tiếng nổ lớn phát ra chát chúa, nhiều tài sản bị thiêu rụi.
-
TTO - Thiệt hại của Bắc Kinh có thể còn nghiêm trọng hơn khi vùng lãnh thổ Đài Loan cũng đang phát huy tối đa năng lực tài chính của họ để đầu tư vào các trọng điểm như Lithuania, Slovakia, CH Czech và Hungary.
-
TTO - Trung Quốc trừng phạt quan chức Litva thăm Đài Loan; Gần 1/3 lãnh thổ Ukraine cần rà phá bom mìn; Montenegro trục xuất nhà ngoại giao Nga; Tàu chở ngũ cốc đầu tiên của châu Phi đến Ukraine... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 13-8.
-
TTO - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng. Lãnh đạo TP đã có văn bản khẩn về hướng giải pháp, đề xuất, kiến nghị tới Bộ Nội vụ.
-
TTO - Trong lúc thầy giáo ngồi ở ngoài uống nước, hai học viên nữ chạy xe tập lái ở khu dân cư và gây tai nạn khiến bé gái 3 tuổi thiệt mạng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận