Hacker thâm nhập và chiếm quyền kiểm soát máy bay  

18/05/2015 11:48 GMT+7
Hacker thâm nhập và chiếm quyền kiểm soát máy bay  

TTO - Một tin tặc đã xâm nhập thành công hệ thống vi tính một máy bay thương mại, thậm chí chiếm quyền kiểm soát một động cơ máy bay khi nó đang bay.

Chuyên gia tư vấn an ninh mạng Chris Roberts, kẻ xâm nhập thành công hệ thống vi tính trên máy bay Ảnh: Fox News

Theo CNN, FBI bắt giữ Chris Roberts, một chuyên gia tư vấn an ninh mạng, hồi tháng 4 sau một chuyến bay của hãng United Airlines tới Syracuse, New York. Trước đó, các đặc vụ FBI phát hiện Roberts thảo luận trên mạng xã hội Twitter cách xâm nhập vào hệ thống vi tính của máy bay mà anh ta đang bay.

Trước đó, Roberts từng đối thoại với các nhân viên điều tra FBI về khả năng xâm nhập hệ thống vi tính của máy bay thương mại. Anh ta khẳng định đã xâm nhập vào hệ thống giải trí trên máy bay 15-20 lần từ năm 2011 đến 2014.

Có lần Roberts từng xâm nhập vào hệ thống vi tính của máy bay, viết lại mã, cho phép anh ta ra lệnh cho máy bay nâng độ cao. Hành động đó khiến một động cơ máy bay nâng độ cao. Roberts khẳng định anh ta biết rõ những điểm yếu trên ba loại máy bay Boeing và một loại máy bay Airbus.

Roberts xâm nhập hệ thống giải trí trên máy bay do các hãng Thales và Panasonic phát triển. Trên Twitter, Roberts khẳng định anh ta chỉ muốn tìm cách cải thiện an ninh máy bay. Báo cáo của FBI cho biết cơ quan này xác định Roberts đủ khả năng xâm nhập cả hệ thống giải trí và hệ thống kiểm soát chuyến bay trên máy bay.

Hôm 15-4, hãng  United Airlines thông báo cho FBI biết Roberts gửi tin nhắn lên Twitter về việc xâm nhập hệ thống trên máy bay mà anh ta đang đi từ Denver tới Chicago, trung chuyển ở Syracuse. Trên Twitter, anh ta thảo luận khả năng kích hoạt chế độ khẩn cấp trên máy bay, làm bung mặt nạ ôxy ra.

FBI cho rằng việc để Roberts rời khỏi sân bay Syracuse sẽ đe dọa sự an toàn của công chúng, đặc biệt với thiết bị mà anh ta mang theo để xâm nhập hệ thống của máy bay. Khi đó Roberts dùng một dây cáp Ethernet cải tiến kết nối máy vi tính xách tay với một ổ cắm dưới ghế trên máy bay.

Trên máy bay của United Airlines, FBI phát hiện dấu vết Roberts chỉnh sửa ổ cắm dưới ghế của anh ta để kết nối với hệ thống vi tính của máy bay. Khi bắt giữ Roberts, các nhân viên FBI còn thu giữ chiếc máy vi tính xách tay, một chiếc máy tính bảng iPad, một số ổ cứng. Các ổ  cứng này chữa mã độc dùng để tấn công mạng vi tính của máy bay.

Phản ứng lại trước thông tin trên, hãng Boeing khẳng định hệ thống giải trí trên máy bay của hãng tách biệt với hệ thống kiểm soát máy bay. Đồng thời máy bay Boeing có nhiều hơn một hệ thống vi tính dẫn đường mà các phi công có thể sử dụng.

Trong khi đó, Airbus tuyên bố luôn áp dụng các biện pháp an ninh, bao gồm tường lửa, để đảm bảo các máy bay an toàn.

Trên thực tế, trước đây các chuyên gia Mỹ cũng từng nhiều lần cảnh báo nguy cơ tin tặc xâm nhập hệ thống vi tính của máy bay. Bọn khủng bố quốc tế hoàn toàn có thể dùng biện pháp này để khiến các máy bay lao xuống đất.  

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận