Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Hàn Quốc cáo buộc tin tặc Triều Tiên lấy cắp email quan chức

01/08/2016 17:10 GMT+7
Một lớp tin học của các học viên quân đội Triều Tiên

TTO - Tài khoản email của hàng chục quan chức Hàn Quốc nhiều khả năng bị tin tặc Triều Tiên tấn công và xâm nhập, Văn phòng Công tố tối cao Hàn Quốc cho biết.

Một lớp tin học của các học viên quân đội Triều Tiên - Ảnh: Security Affairs​
Một lớp tin học của các học viên quân đội Triều Tiên - Ảnh: Security Affairs​

Hãng tin Yonhap ngày 1-8 dẫn nguồn tin từ cơ quan này xác nhận ít nhất 56 quan chức thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Thống nhất bị đánh cắp mật khẩu tài khoản email kể từ tháng 1 đến tháng 6-2016. Thủ phạm là “một nhóm hoạt động ở Triều Tiên".

Nhóm này lập ra 27 trang web giả mạo dưới danh nghĩa các cổng thông tin do Bộ Ngoại giao và các trường đại học, tập đoàn liên quan đến quốc phòng vận hành để đánh cắp mật khẩu.

Nhà chức trách cho biết đang tiến hành điều tra liệu xem có thông tin bí mật nào bị rò rỉ hay chưa.

Trước đó chỉ vài ngày, cảnh sát Hàn Quốc cho biết tin tặc Triều Tiên đánh cắp thông tin cá nhân của hơn 10 triệu khách hàng của công ty mua sắm trực tuyến Interpark.

Điều đáng nói, công ty này vẫn không hề biết mình bị tấn công cho đến khi nhận được “tối hậu thư” từ nhóm tin tặc vào ngày 11-7 rằng sẽ công bố toàn bộ thông tin khách hàng nếu không trả cho chúng 3 tỉ won.

Ngày 28-7, kết quả điều tra cho thấy đoạn mã và địa chỉ IP mà nhóm tin tặc này sử dụng giống hệt các đoạn mã và IP được sử dụng trước đó trong các cuộc tấn công mạng của Triều Tiên nhắm vào Hàn Quốc.

Chính quyền Seoul trong những năm gần đây liên tục cáo buộc tin tặc Triều Tiên đứng đằng sau các vụ tấn công mạng nhắm vào các học viện quân sự, ngân hàng, các tập đoàn nhà nước, đài truyền hình và thậm chí là một nhà máy điện hạt nhân.

Nói với AFP, một quan chức tình báo Hàn Quốc tiết lộ Bình Nhưỡng được cho là đang duy trì một đội quân hơn 1.000 tin tặc, chuyên tấn công vào các cơ quan và quan chức cấp cao của Seoul.

DUY LINH

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.