Honolulu cấm nhắn tin khi sang đường

31/07/2017 09:29 GMT+7

TTO - Honolulu vừa trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới cấm người dân vừa sang đường vừa nhắn tin hay chúi mắt vào điện thoại để phòng tai nạn.

Honolulu cấm nhắn tin khi sang đường - Ảnh 1.

Giờ đây nhắn tin khi đang qua đường đã trở thành hành vi bị pháp luật cấm tại thành phố Honolulu của Mỹ - Ảnh: AP

Theo báo Independent (Anh), lệnh cấm này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 25-10 tới tại thành phố lớn nhất của bang Hawaii (Mỹ) nhằm giảm bớt số thương vong vì tai nạn do không tập trung chú ý khi đi lại.

Lệnh cấm của Honolulu được ban hành trong bối cảnh nhiều thành phố trên toàn cầu đang chật vật tìm giải pháp giúp giảm bớt sự cố tai nạn xảy ra do người đi đường quá tập trung vào màn hình điện thoại mà không để ý tới những diễn biến và môi trường xung quanh.

Thị trưởng thành phố Honolulu, ông Kirk Cadwell, cho biết kể từ 25-10, những người đi bộ nào vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt từ 15-99 USD, tùy theo số lần vi phạm của họ bị cảnh sát bắt được.

Ông Caldwell nói: "Chúng ta đang là thành phố lớn có số người đi bộ bị tai nạn khi sang đường, chủ yếu là người lớn tuổi, nhiều hơn bất cứ thành phố nào trong địa hạt".

Dù vậy chưa rõ chính xác số liệu thống kê những vụ tai nạn xảy ra do không tập trung trong khi đi đường ở Honolulu là bao nhiêu.

Vừa đi vừa nhắn tin, kiểu đi sẽ rất lạ Vừa đi vừa nhắn tin, kiểu đi sẽ rất lạ

TTO - Tất cả những người vừa đi vừa nhắn tin sẽ có chung một kiểu bước chân "thận trọng và cẩn thận quá lố" hơn so với bình thường.

Ông Caldwell ký phê chuẩn dự luật cấm nhắn tin khi sang đường này cuối tuần qua sau khi dự luật được hội đồng thành phố Honolulu thông qua với tỉ lệ phiếu thuận/chống là 7/2 hồi đầu tháng 7.

Cũng có một ngoại lệ trong luật này, đó là người dân không bị phạt nếu nhu cầu sử dụng điện thoại trong lúc sang đường của họ là vì lý do khẩn cấp.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận