Bắt nghi phạm Nga điều hành website rửa tiền trị giá 4 tỉ USD bằng bitcoin

27/07/2017 09:47 GMT+7

TTO - Cảnh sát Hy Lạp vừa bắt giữ một người đàn ông Nga 38 tuổi được cho là nghi phạm nắm quyền điều hành mạng lưới giao dịch và rửa tiền trị giá ít nhất 4 tỉ bitcoin.

Bắt nghi phạm Nga điều hành website rửa tiền trị giá 4 tỉ USD bằng bitcoin - Ảnh 1.

Ông Alexander Vinnik, 38 tuổi, vừa bị cảnh sát Hy Lạp bắt giữ theo trát đòi của Mỹ - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, người đàn ông này được xác định là ông Alexander Vinnik. Nhờ nguồn tin mật báo, cảnh sát Hy Lạp đã bắt giữ ông Vinnik tại một ngôi làng nhỏ ven biển ở phía bắc Hi Lạp theo trát đòi của Mỹ.

Cảnh sát Hy Lạp cho biết phía Mỹ đang tiến hành các thủ tục yêu cầu dẫn độ ông Alexander Vinnik về Mỹ xét xử.

Theo hai nguồn tin thân cận với sàn giao dịch tiền ảo BTC-e, ông Vinnik là nhân vật chủ chốt điều hành sàn giao dịch ảo này. Tới cuối ngày 25-7 trang web của BTC-e đã dừng hoạt động với lý do "trục trặc kỹ thuật".

Thông cáo của cảnh sát Hi Lạp cho biết: "Một kẻ 'chỉ đạo' của tổ chức tội phạm bị săn lùng quốc tế đã vừa bị bắt. Kể từ năm 2011, nghi phạm 38 tuổi này đã điều hành tổ chức tội phạm quản lý một trong những trang web tội phạm điện tử quan trọng nhất trên thế giới".

Cũng theo cảnh sát đã có "ít nhất" 4 tỉ USD tiền mặt đã được "rửa" qua nền tảng giao dịch bitcoin này kể từ năm 2011, thời điểm sàn BTC-e được thành lập. Cùng với đó là 7 triệu bitcoin được ký gửi và 5,5 triệu bitcoin đã được rút ra.

​Tội phạm công nghệ chuộng tiền chuộc bằng Bitcoin ​Tội phạm công nghệ chuộng tiền chuộc bằng Bitcoin

TTO - Qua rồi cái thời tội phạm đòi hỏi những vali tiền chuộc đầy ắp các tờ bạc không bị đánh dấu. Thủ đoạn chúng ưa thích hơn hiện nay là sử dụng các đồng tiền điện tử Bitcoin.

Vụ bắt giữ ông Vinnik là vụ việc mới nhất trong một loạt các chiến dịch truy quét tội phạm mạng của Mỹ tại châu Âu. Tuần trước Bộ tư pháp Mỹ cũng đã đánh sập trang sàn giao dịch web đen nổi tiếng AlphaBay.

Thành lập năm 2011, sàn giao dịch BTC-e là một trong những sàn giao dịch tiền ảo kín đáo và tồn tại lâu nhất, cho phép người dùng đổi bitcoin lấy các loại tiền tệ khác như USD và những loại tiền ảo khác.

Cho tới nay vẫn còn rất nhiều thành viên đứng sau hoạt động của nền tảng BTC-e vẫn còn trong bóng tối.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận