​Indonesia thành lập cơ quan chống tin giả trên mạng

06/01/2017 10:06 GMT+7
Ước tính hiện tại có khoảng 130 triệu người trong tổng số 255 triệu dân Indonesia đã tiếp cận mạng Internet

TTO - Chính phủ Indonesia sẽ thành lập một cơ quan chuyên xử lý nạn tin tức giả lan tràn trên mạng xã hội, một quan chức nước này cho biết ngày 5-1.

Ước tính hiện tại có khoảng 130 triệu người trong tổng số 255 triệu dân Indonesia đã tiếp cận mạng Internet - Ảnh: AFP
Ước tính hiện tại có khoảng 130 triệu người trong tổng số 255 triệu dân Indonesia đã tiếp cận mạng Internet - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, động thái này diễn ra sau khi làn sóng tin tức giả đã gây ra nhiều hoang mang, hỗn loạn với dư luận tại Indonesia, trong đó có cả những thông tin cho rằng Trung Quốc đang tiến hành một cuộc chiến tranh sinh học tại Indonesia bằng cách tung ra những loại hạt giống ớt nhiễm độc.

Phát ngôn viên của tổng thống Indonesia, ông Johan Budi cho biết, cơ quan mới thành lập cũng sẽ có trách nhiệm bảo vệ các tổ chức nhà nước khỏi nguy cơ bị tấn công mạng.

Bộ trưởng an ninh Indonesia, ông Wiranto cho rằng, việc thành lập một cơ quan mới như vậy là cần thiết để có thể tuyên chiến với nạn tin tức giả đang hoành hành trên mạng xã hội.

Ông Wiranto nói: "Tự do ngôn luận là một quyền trong nền dân chủ, nhưng cũng còn có bổn phận phải tuân thủ luật pháp nữa".

Giới quan chức Indonesia cho biết, một trong những nhiệm vụ của cơ quan chống tin tức giả sẽ là theo dõi các tin tức lan truyền trên mạng để kiểm chứng sự thật và chỉ ra những tin giả mạo.

Công việc này sẽ do Bộ an ninh và nhiều cơ quan chính phủ khác cùng giám sát thực hiện. Tuy nhiên các thông tin chi tiết liên quan chưa được công bố.

Trước đó trong một cuộc họp nội các tháng 12, tổng thống Joko Widodo từng tuyên bố ý định thành lập một cơ quan chống lại tin tức giả tại Indonesia. Đây là điều thực sự cần thiết trong bối cảnh người dân Indonesia ngày càng gia nhập thế giới mạng nhiều hơn.

Ước tính hiện tại có khoảng 130 triệu người trong tổng số 255 triệu dân Indonesia đã tiếp cận mạng Internet. 

Chống “tin tức giả” trong hệ sinh thái thông tin mới

TTCT - Không nghi ngờ gì, một trong những từ của năm 2016 sẽ là post-truth, post-values (ám chỉ những quyết định chỉ dựa vào cảm tính, đám đông thay cho sự cân nhắc trên nền tảng sự thật hay dữ liệu).

Sinh viên không biết đâu là tin giả trên Internet

TTO - Hầu hết sinh viên không có khả năng đánh giá độ tin cậy các tin tức họ đọc được trên mạng Internet, theo kết quả nghiên cứu từ Đại học Stanford.

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.

Làm gì nếu mất điện thoại khi đang đi du lịch?

TTO - Không có gì hoảng hồn hơn khi bạn đánh mất điện thoại trong lúc đang đi du lịch, nhất là khi trong điện thoại lưu giữ thông tin chuyến bay, tên và địa chỉ khách sạn lưu trú….

AI bắt đầu ‘đọc’ ảnh X-quang tốt hơn bác sĩ

TTO - Một nghiên cứu gần đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện ra những bất thường trong ảnh X-quang còn tốt hơn cả bác sĩ chuyên khoa, chí ít là ở ngón tay và cổ tay.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển

TTO - Chiếc máy bay không người lái (drone) Little Ripper đã vừa cứu sống hai người bơi gặp nạn trên biển trong chuyến cứu hộ được cho là đầu tiên trên thế giới bằng drone tại Úc.

Người Việt đi kiện Apple vì cố tình làm chậm iPhone cũ

TTO - Cho rằng gã khổng lồ Apple đã chơi chiêu với người dùng, hàng nghìn người Việt đã cùng đăng ký tham gia khởi kiện tập thể “quả táo cắn dở”.