Kenya bán trái phiếu chính phủ qua điện thoại di động

01/07/2017 13:41 GMT+7

TTO - Kenya, quốc gia Đông Phi, đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới phát hành trái phiếu chính phủ qua điện thoại di động.

Kenya bán trái phiếu chính phủ qua điện thoại di động - Ảnh 1.

Một phụ nữ thực hiện thao tác giao dịch mua trái phiếu chính phủ Kenya, M-Akiba, qua điện thoại di động tại thủ đô Nairobi, Kenya - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, sau lần phát hành trái phiếu đầu tiên thành công với tổng giá trị vốn kêu gọi được là 150 triệu shilling (gần 1,5 triệu USD), ngày 30-6 chính phủ Kenya tiếp tục mở bán lô trái phiếu thứ hai trị giá 1 tỉ shilling (9,64 triệu USD) qua điện thoại di động.

Quốc gia Đông Phi từng khởi động đợt mở bán loại trái phiếu huy động vốn phát triển hạ tầng có tên là M-Akiba, qua điện thoại di động từ ngày 23-5.

Với sự kiện này, Kenya trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hành trái phiếu chính phủ qua điện thoại mà không đòi hỏi người mua phải có một tài khoản ngân hàng để giao dịch.

Việc mở bán trái phiếu là một bước tiến xa hơn nữa trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính của Kenya, quốc gia vốn từng đi tiên phong trong việc sử dụng các giao dịch tiền tệ bằng điện thoại di động M-Pesa năm 2007.

Trong bốn năm qua Kenya đã phải huy động nguồn vốn ráo riết cho các chương trình phát triển hạ tầng nhiều tham vọng của chính phủ, trong đó có những dự án mở đường mới và xây dựng đường sắt.

Tuy nhiên lúc trước chỉ rất ít người dân bình thường tại Kenya mua trái phiếu chính phủ vì vấp phải hạn mức quy định đầu tư tối thiểu quá cao, 50.000 shilling (gần 500 USD), và phải có một tài khoản ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên với việc phát hành trái phiếu M-Akiba, người dân có thể mua trái phiếu chính phủ với tối thiểu 3.000 shilling (28,9 USD) và tối đa 1 triệu shilling (9.643 USD), hưởng lãi suất không thuế 10%. Họ cũng được phép buôn bán trái phiếu trên thị trường chứng khoán.

Đợt mở bán trái phiếu chính phủ lần 2 của Kenya sẽ diễn ra từ 30-6 đến 21-7, trái phiếu sau khi mua có thể được giao dịch trên sàn chứng khoán từ 25-7.

* 1 USD = 103,7000 shilling Kenya

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận