Kenya bán trái phiếu chính phủ qua điện thoại di động

01/07/2017 13:41 GMT+7

TTO - Kenya, quốc gia Đông Phi, đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới phát hành trái phiếu chính phủ qua điện thoại di động.

Kenya bán trái phiếu chính phủ qua điện thoại di động - Ảnh 1.

Một phụ nữ thực hiện thao tác giao dịch mua trái phiếu chính phủ Kenya, M-Akiba, qua điện thoại di động tại thủ đô Nairobi, Kenya - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, sau lần phát hành trái phiếu đầu tiên thành công với tổng giá trị vốn kêu gọi được là 150 triệu shilling (gần 1,5 triệu USD), ngày 30-6 chính phủ Kenya tiếp tục mở bán lô trái phiếu thứ hai trị giá 1 tỉ shilling (9,64 triệu USD) qua điện thoại di động.

Quốc gia Đông Phi từng khởi động đợt mở bán loại trái phiếu huy động vốn phát triển hạ tầng có tên là M-Akiba, qua điện thoại di động từ ngày 23-5.

Với sự kiện này, Kenya trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hành trái phiếu chính phủ qua điện thoại mà không đòi hỏi người mua phải có một tài khoản ngân hàng để giao dịch.

Việc mở bán trái phiếu là một bước tiến xa hơn nữa trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính của Kenya, quốc gia vốn từng đi tiên phong trong việc sử dụng các giao dịch tiền tệ bằng điện thoại di động M-Pesa năm 2007.

Trong bốn năm qua Kenya đã phải huy động nguồn vốn ráo riết cho các chương trình phát triển hạ tầng nhiều tham vọng của chính phủ, trong đó có những dự án mở đường mới và xây dựng đường sắt.

Tuy nhiên lúc trước chỉ rất ít người dân bình thường tại Kenya mua trái phiếu chính phủ vì vấp phải hạn mức quy định đầu tư tối thiểu quá cao, 50.000 shilling (gần 500 USD), và phải có một tài khoản ngân hàng thương mại.

Tuy nhiên với việc phát hành trái phiếu M-Akiba, người dân có thể mua trái phiếu chính phủ với tối thiểu 3.000 shilling (28,9 USD) và tối đa 1 triệu shilling (9.643 USD), hưởng lãi suất không thuế 10%. Họ cũng được phép buôn bán trái phiếu trên thị trường chứng khoán.

Đợt mở bán trái phiếu chính phủ lần 2 của Kenya sẽ diễn ra từ 30-6 đến 21-7, trái phiếu sau khi mua có thể được giao dịch trên sàn chứng khoán từ 25-7.

* 1 USD = 103,7000 shilling Kenya

ĐẮC LUÂN
Ảnh chỉnh sửa hiện là tin tức giả đáng ngại nhất trên Facebook

TTO - Các hình ảnh bị chỉnh sửa đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội Facebook, và điều đáng nói các thuật toán lọc thông tin giả của Facebook vẫn chưa thể ngăn chặn được chúng.

Trợ lý ảo Google Assistant sẽ sớm hỗ trợ thêm hơn 20 ngôn ngữ

TTO - Với kế hoạch bổ sung này, cho tới cuối năm nay, trợ lý ảo Google Assistant sẽ hỗ trợ tổng cộng hơn 30 ngôn ngữ khác nhau.

Tuyển startup công nghệ 'tấn công' thị trường quốc tế

TTO - Không gian hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SiHub sắp có đợt trao đổi startup Hàn Quốc về TP.HCM trong khuôn khổ chương trình Runway to the world trong cuối tháng 2, đầu tháng 3-2018.

Chơi game luyện... chống tin giả

TTO - Để 'miễn dịch' với tin giả, một trò chơi đã được viết ra như vắc xin chống tin giả: làm quen với việc tạo ra tin giả để hiểu rõ bản chất của chúng.

Nhật Bản phát triển kính thông minh chuyển đổi hình ảnh thành giọng nói

TTO - Loại kính thông minh này sẽ giúp ích cho những người mắc chứng khó đọc và khiếm thị.

Nếu máy tính chạy chậm, có thể là do các trang web khiêu dâm

TTO - Các chuyên gia từ 360NetLab đã sử dụng công cụ quét lưu lượng truy cập để phân tích và phát hiện các trang web khiêu dâm chiếm khoảng 49% khả năng sử dụng phần mềm khai thác mật mã để xâm nhập máy tính người dùng.

Lần đầu tiên doanh số bán smartphone toàn cầu giảm

TTO - Kể từ khi hãng nghiên cứu thị trường Gartner bắt đầu theo dõi số lượng smartphone bán ra trên toàn cầu, lần đầu tiên hãng này ghi nhận mức sụt giảm trong quý 4-2017.