Làm sao để tránh bị giật khi dùng điện thoại?

13/07/2017 11:26 GMT+7

TTO - Một nguyên tắc phổ quát nhất, đơn giản nhưng thường bị lãng quên, đó là không bao giờ nên sử dụng điện thoại đang sạc trong phòng tắm hoặc khi có dính nước.

Làm sao để tránh bị giật khi dùng điện thoại? - Ảnh 1.

Em Madison Coe ở bang Texas đã thiệt mạng ngày 9-7 do bị điện giật khi dùng điện thoại trong nhà tắm - Ảnh: Gia đình Madison Coe

Theo trang Ibtimes, vụ việc gây chấn động dư luận mạng gần đây là em Madison Coe ở bang Texas đã thiệt mạng ngày 9-7 do bị điện giật khi dùng điện thoại trong nhà tắm.

Một chi tiết rất cần được lưu tâm trong vụ việc đau lòng xảy ra với em Madison Coe là theo người nhà, em đã cắm điện thoại vào sạc khi đang trong nhà tắm hoặc có thể em đã cầm vào điện thoại khi thiết bị này đang sạc.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị điện giật khi sử dụng điện thoại di động lúc đang tắm.

Tháng 3 năm nay, anh Richard Bull, một công dân Anh cũng đã tử vong khi chạm tay vào chiếc iPhone đang sạc trong tình trạng dính nước.

Trong tình huống của Richard Bull, người ta tin là anh đã đặt thiết bị di động lên ngực trong khi cắm nó vào thiết bị sạc có dây nối dài.

Bé trai tử vong khi chơi game trên điện thoại đang sạc Bé trai tử vong khi chơi game trên điện thoại đang sạc

TTO - Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, bé T. đã bị điện giật tử vong do nguồn điện sạc chiếc điện thoại di động bị hở.

Việc để các thiết bị điện tử gần nước có thể gây nguy hiểm vì những khi tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm, các thiết bị này có thể gây ra hiện tượng đoản mạch.

Khi rút khỏi nguồn sạc, điện thế của một chiếc smartphone chỉ nằm trong khoảng từ 5-20 volt, đương nhiên không gây nguy hiểm gì với người, dù vẫn có thể gây cảm giác tê nhẹ nếu tay hay một bộ phận khác trên cơ thể bạn chạm vào lúc đang dính nước.

Tuy nhiên khi điện thoại kết nối với thiết bị sạc, nguy cơ giật điện có thể tăng lên với cấp số mũ.

Nước là chất dẫn điện rất tốt, phần lớn mọi người đều biết điều này. Do đó, khi có nước, việc chạm vào những thiết bị điện tử đang sạc là chuyện rất không nên làm.

Điện và nước không thể "đội trời chung" và đó là lý do vì sao hầu hết các smartphone đều có gắn cảnh báo người dùng đề phòng điện giật.

Trên thực tế nhiều nhà sản xuất smartphone thời gian qua đã tung ra các sản phẩm được chứng nhận có khả năng chống nước, kiểu như dòng Galaxy S8 của Samsung có tiêu chuẩn bảo vệ IP68, về mặt kỹ thuật cho phép thiết bị này vẫn có khả năng hoạt động bình thường khi bị dính nước.

Tuy nhiên trong khi tất cả các dòng điện thoại thuộc seri "S" của Samsung đều có gắn cảnh báo cho biết khi cổng sạc quá ướt người dùng không nên sạc, thì hầu hết các smartphone khác lại không có cảnh báo này.

​Hiểu đúng về sạc không dây cho điện thoại ​Hiểu đúng về sạc không dây cho điện thoại Dùng sạc điện thoại giá rẻ, cháy nổ bất cứ lúc nào Dùng sạc điện thoại giá rẻ, cháy nổ bất cứ lúc nào ​Sạc điện thoại bằng dây thắt lưng ​Sạc điện thoại bằng dây thắt lưng

Mặt khác người dùng cũng không nên hiểu rằng việc được trang bị khả năng chống nước của thiết bị có nghĩa là bạn có thể mang vào sử dụng trong nhà tắm.

Ý nghĩa của nó chỉ là xác nhận với bạn thiết bị này được thiết kế để có thể hoạt động được trong điều kiện thời tiết đặc biệt như khi ở dưới mưa.

Nếu buộc phải mang điện thoại vào nhà tắm, bạn nhất thiết phải có một phần bảo vệ để điện thoại không bị ướt nước. Thứ hai, không được cắm điện thoại vào nguồn điện. Và thứ ba, không nên sử dụng các loại sạc không phải chính hãng.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại sạc điện thoại chống nước bằng năng lượng mặt trời như Universal Waterproof Solar Charger (khoảng 14 USD). Với loại sạc này, bạn không cần phải cắm điện thoại vào nguồn điện.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận