​Lần đầu tiên trong lịch sử, Android vượt Windows

04/04/2017 10:54 GMT+7
Các thiết bị Android "lên mạng" nhiều hơn Windows và iOS

TTO - Hệ điều hành cho thiết bị di động Google Android đã vượt Microsoft Windows về độ phủ thiết bị trực tuyến. Cột mốc dịch chuyển lịch sử trong xu thế hiện đại.

Các thiết bị Android
Các thiết bị Android "lên mạng" nhiều hơn Windows và iOS - Ảnh: YouTube


Theo tổ chức thống kê Internet StatCounter công bố ngày 3-4, lần đầu tiên trong lịch sử công nghệ, thiết bị dùng hệ điều hành Android để "lên mạng" vượt qua số lượng thiết bị dùng Windows.

Cụ thể, tỉ lệ kết nối Internet từ thiết bị Android trong tháng 3-2017 là 37,93% so với 37,91% của Windows. Kết nối từ thiết bị di động Apple (iPhone, iPad, iPod Touch) dùng iOS là 13,09% và máy tính Mac dùng OS X là 5,17%. Hệ điều hành Linux "khiêm tốn" với 0,75%.

StatCounter thống kê các thiết bị gồm máy tính để bàn (desktop), máy tính xách tay (laptop), thiết bị di động gồm điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet). Lượng dữ liệu ghi nhận từ 15 tỉ pageview (lượt xem trang web)/thángtháng của hơn 3 triệu website.

Nguồn: StatCounter
Nguồn: StatCounter


Nói về sự kiện này, giám đốc điều hành (CEO) StatCounter Aodhan Cullen "Nó đánh dấu sự kết thúc của một triều đại dẫn dắt bởi Windows từ những năm 80. Đây cũng là một bước rẽ đối với Android khi chỉ mới 5 năm trước, tỉ lệ lên mạng từ thiết bị Android trên toàn cầu chiếm vỏn vẹn 2,4%."

"Windows chiến thắng trong cuộc chiến máy tính để bàn nhưng chiến trận vẫn tiếp tục. Microsoft gặp khó khăn trong xu hướng di động nhưng những biểu đồ cho thấy cơ hội giành lại vị thế dẫn đầu. Đó là công nghệ Tăng cường-thực tế (AR), trí tuệ nhân tạo (AI), Nhận diện giọng nói (Voice) và Continuum."

Giới công nghệ cho rằng đây là dấu mốc có thể dự đoán khi thiết bị di động dần phủ lấp số lượng máy tính để bàn và tiếp tục tăng trưởng. Và hiện Android chiếm giữ hơn 2/3 thị phần hệ điều hành di động, bỏ xa iOS và các đối thủ khác.

​Vì sao Windows 10 Creators Update đáng mong đợi?

TTO - Microsoft sẽ phát hành Windows 10 Creators Update ngày 11-4, người dùng nên cập nhật để hưởng nhiều điểm lợi. Xem cách tải sớm bản nâng cấp này.

THANH TRỰC
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.