Mạng xã hội Đức có nguy cơ bị phạt nặng

05/04/2017 22:31 GMT+7
Một bức ảnh chụp mạng xã hội Facebook trên màn hình website

TTO - Nội các Đức ngày 5-4 thông qua dự luật có thể phạt tới 50 triệu euro đối với mạng xã hội nếu nhà cung cấp không nhanh chóng gỡ bỏ các bài viết gây kích động, thù hằn, theo Reuters.

Một bức ảnh chụp mạng xã hội Facebook trên màn hình website - Ảnh: Reuters
Một bức ảnh chụp mạng xã hội Facebook trên màn hình website - Ảnh: Reuters

Đức vốn dĩ đã có những luật rất nghiêm ngặt đối với việc phỉ báng, công khai xúi giục phạm tội cũng như đe dọa bạo lực. 

Hiện nay, vấn đề này càng trở nên cấp thiết tại Đức do các chính trị gia lo ngại rằng việc phổ biến tin tức giả mạo và nội dung phân biệt chủng tộc có thể bẻ hướng dư luận trước cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 9 tới.

Trong vòng hai năm qua, hơn một triệu người nhập cư đã đến Đức. Việc một số người tị nạn phạm tội cũng như các vụ tấn công khủng bố đã khiến công dân Đức bày tỏ sự phẫn uất, dễ dẫn tới thái độ bài ngoại. Đó cũng là lý do một số chính đảng đi theo chiều hướng cứng rắn với người nhập cư đang giành được sự ủng hộ.

Tuy nhiên theo chiều ngược lại, kế hoạch phạt tiền mạng xã hội của Đức cũng dấy lên câu hỏi về tự do ngôn luận.

Các tổ chức đại diện cho những công ty công nghệ, người dùng mạng xã hội và nhà báo đã cáo buộc chính phủ thúc đẩy một luật mà họ cho là làm tổn hại quyền được lên tiếng và lắng nghe của người dân.

Volker Tripp, người đứng đầu Hiệp hội xã hội kỹ thuật số, đại diện cho người tiêu dùng, nói: “Đây là cách tiếp cận sai lầm khi biến mạng xã hội thành các trang nội dung của cảnh sát”.

Theo bản dự thảo luật này, các mạng xã hội được giao thời hạn 24 tiếng để xóa hoặc chặn những nội dung vi phạm. Các đại diện mạng xã hội có nhiệm vụ báo cáo cách giải quyết cho những người phàn nàn về nội dung vi phạm, theo Reuters.

Việc không giải quyết được các trường hợp trên có thể khiến công ty bị phạt tối đa 50 triệu euro, còn người đứng đầu cơ quan đại diện cho công ty ấy ở Đức bị phạt đến 5 triệu euro.

NHẬT ĐĂNG
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.