Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mạng xã hội sẽ giúp con người 'bất tử'?

21/07/2017 11:51 GMT+7

TTO - Việc bạn vẫn tiếp tục liên lạc với mọi người ngay cả khi đã sang thế giới bên kia có vẻ như hoang đường, nhưng Facebook đang chứng minh điều này là có thể.

Mạng xã hội sẽ giúp con người bất tử? - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Theo đài Fox News (Mỹ), các nhà nghiên cứu thuộc đại học Melbourne (Úc) vừa tiến hành một nghiên cứu về mối quan hệ giữa truyền thông và việc chết đi của con người, từ đó khám phá ra tính "bất tử" của mạng xã hội.

Hiện tại cả Google và Facebook đều sử dụng một thuật toán giúp tạo ra một hồ sơ số của mỗi chúng ta. Từ đó, căn cứ vào sở thích và mối quan tâm của mỗi người, các công ty này sẽ triển khai các chiến dịch tiếp thị cụ thể đã được cá nhân hóa.

Thuật toán này cũng có thể kết hợp với các phần mềm khác để "sản xuất" ra những nội dung tung lên mạng từ các hồ sơ số của mỗi người sau khi chúng ta đã qua đời.

Theo đó, về mặt lô-gic, nó sẽ cho phép chúng ta tiếp tục cập nhật các "status" (trạng thái) và tham gia vào những cuộc thảo luận online.

Thoạt nghe thật đáng sợ, nhưng sự thật là hiện tại đã có một số trang web được thiết lập với chủ đích tiếp tục duy trì sự hiện diện trên mạng của mọi người ngay cả sau khi họ đã chết.

Chẳng hạn, trang web EterniMe nói rõ ý định của họ về vấn đề này: "Tất cả chúng ta rồi sẽ chết. Chúng ta chỉ để lại vài bức ảnh, một số video gia đình, và trong một vài trường hợp hi hữu, là một cuốn nhật ký hay tự truyện. Nhưng rốt cuộc thì tất cả chúng ta đều sẽ bị lãng quên".

Do đó trang web này mời gọi mọi người có thể đăng ký là thành viên của trang web, trang này sẽ thay bạn "thu gom" tất cả những ý nghĩ, câu chuyện và ký ức của bạn.

Trang Emailfromdeath.com là một trang web khác cho phép mọi người đăng ký tài khoản để viết những email sẽ được gửi đi sau khi họ qua đời.

Giáo sư Michael Arnold của đại học Melbourne, một trong các thành viên của nhóm nghiên cứu, lý giải cách hoạt động của trang web này: "Bạn lưu giữ những email đó và trang web sẽ gửi thông báo nhắc bạn định kỳ và bạn phải phản hồi bằng một password. Nếu bạn không phản hồi vài lần, nó mặc định hiểu rằng bạn đã chết và sẽ gửi các email tới những địa chỉ bạn đã trù tính từ trước".

Cũng theo giáo sư Arnold, một trang web khác như DeadSocial, thậm chí còn cho phép mọi người quản lý tài khoản mạng xã hội của họ ngay cả khi đã.. nằm dưới mồ.

Ông nói: "Nó thậm chí còn tiến xa hơn một bước. Nó không đơn giản là gửi email mà còn post nội dung lên các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook hay blog".

"Bạn có thể chọn trước thời điểm xuất hiện trên mạng xã hội của mình. Bạn có thể chuẩn bị để mạng xã hội gửi thông báo về kỷ niệm 1 năm ngày mất của bạn, hay chúc mừng một năm ngày cưới của đứa cháu trong khoảng 10-15 năm sau đó".

Không chỉ bạn mới có thể đặt sẵn những nội dung để xuất bản sau khi chết, các mạng xã hội cũng có thể tự tạo ra những nội dung của nó.

Với các thuật toán ngày càng tinh vi và sự góp ứng của trí tuệ nhân tạo (AI), mạng xã hội có thể cảm nhận được cách dùng ngôn ngữ của bạn, khiếu hài hước, từ đó tạo ra những nội dung trao đổi giống như bạn từng làm trên mạng xã hội.

Chưa kể là các công nghệ tân tiến hơn thậm chí còn có thể bắt chước giọng nói của bạn và thay bạn gọi điện thoại và công nghệ thực tế ảo có thể tạo ra những hình ảnh như thật của bạn.

Giáo sư Arnold cho rằng có thể nhiều người muốn sử dụng những công nghệ như thế này để được mọi người nhớ đến sau khi họ rời khỏi thế giới này. Tuy nhiên theo ông, mọi người nên cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định sử dụng nó. Bởi đi kèm với nó là không ít những hệ lụy mà ngay từ bây giờ thật khó có thể lường hết.

Vì sao tôi bỏ Facebook, chia sẻ của một lập trình viên Mỹ

TTO - Sau 12 năm dùng Facebook, nhà thiết kế web kiêm lập trình viên người Mỹ Blake Watson quyết định bỏ chơi Facebook với những lý do đáng suy ngẫm.

ĐẮC LUÂN

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.