Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Máy chuyển nước tiểu thành nước uống

28/07/2016 13:56 GMT+7
Ảnh minh họa.

TTO - Các nhà khoa học của một trường đại học ở Bỉ vừa phát triển thành công một chiếc máy chạy bằng năng lượng mặt trời có thể chuyển hóa nước tiểu thành nước uống.

Ảnh minh họa. - Nguồn: Engadget
Ảnh minh họa. - Nguồn: Engadget


Cụ thể, họ cho đặt chiếc máy này tại một lễ hội âm nhạc diễn ra tại trung tâm Ghent, Bỉ trong thời gian 10 ngày để thu nhận nước tiểu từ những người tham gia lễ hội ở đây - chủ yếu là khách uống bia. Kết quả họ đã thu gom được đến 1000 lít nước tiểu từ những người thích tiệc tùng ở đây.

Sau đó, nước tiểu sẽ được “kéo” xuyên qua một màng lọc giúp loại bỏ đến 95% lượng amoniac có trong nó. Tiếp đó, chúng được đun sôi bằng năng lượng mặt trời trong một thùng chứa lớn. Nước đun sôi lại tiếp tục được cho đi qua một màng tách để lấy nước uống được và các chất dinh dưỡng như kali và nitơ - dùng để làm phân bón.

Mục tiêu hiện tại của các nhà khoa học này là thiết kế ra những chiếc máy lớn hơn để đặt ở các phi trường cũng như các địa điểm thể thao. Họ cũng muốn giúp những khu vực nông thôn ở các nước đang phát triển, những nơi đang thiếu thốn nguồn nước uống.

ĐỨC THIỆN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.