Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Microsoft tái tập trung vào lĩnh vực điện toán đám mây

04/07/2017 09:54 GMT+7

TTO - Để bù đắp cho những sụt giảm thu nhập trong lĩnh vực phần mềm, tập đoàn Microsoft đang tiến hành những bước đi thay đổi đáng kể trong chiến lược kinh doanh.

Microsoft tái tập trung vào lĩnh vực điện toán đám mây - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, mặc dù chưa chính thức khẳng định thông tin về kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn, nhưng giới quan sát cho rằng khả năng này chắc chắn sẽ sớm xảy ra khi Microsoft tái tập trung chiến lược kinh doanh vào lĩnh vực điện toán đám mây.

Ngày 3-7 thông cáo của Microsoft xác nhận những bước thay đổi trong chiến lược kinh doanh của họ đã và đang diễn ra.

Người phát ngôn của Microsoft cho biết: "Microsoft đang triển khai những thay đổi để phục vụ tốt hơn các khách hàng và đối tác của mình".

Trước đó trang web công nghệ GeekWire công bố các thông tin được cho là trích dẫn từ các biên bản ghi nhớ của tập đoàn Microsoft, trong đó đề cập tới cơ hội kinh doanh khổng lồ từ việc hỗ trợ các khách hàng của họ trong quá trình "chuyển đổi số hóa".

Giám đốc điều hành Microsoft, ông Satya Nadella, thời gian qua cũng đã tìm giải pháp giảm bớt sự lệ thuộc của Microsoft vào lĩnh vực kinh doanh phần mềm, chuyển hướng sang điện toán đám mây và các dịch vụ kinh doanh khác.

Vào thời điểm Microsoft công bố doanh thu ba tháng đầu năm 2017, ông Satya Nadella từng nêu nhận định: "Từ các tập đoàn đa quốc gia cho tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tổ chức phi lợi nhuận trên toàn thế giới hay các tổ chức, đều đang sử dụng nền tảng điện toán đám mây của Microsoft để tạo đà cho quá trình chuyển đổi của họ".

Cũng theo báo cáo của Microsoft, doanh thu từ dịch vụ điện toán đám mây và các dịch vụ kinh doanh khác đã giúp họ bù đắp những sụt giảm từ lĩnh vực kinh doanh phần mềm truyền thống và từng là hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp này.

Cụ thể, doanh thu từ bộ phận Intelligent Cloud của họ đã tăng 11% so với 1 năm trước đó, đạt 6,8 tỉ USD. Trong khi đó thu nhập từ các sản phẩm thương mại Office và các dịch vụ đám mây cũng tăng 7%.

Nền tảng điện toán đám mây Azure của Microsoft đang đối mặt với sức ép cạnh tranh lớn từ các công nghệ cùng lĩnh vực của hai gã khổng lồ khác là Amazon và Google.

Theo kế hoạch Microsoft sẽ công bố báo cáo thu nhập của hãng cho quý 2 năm 2017 vào ngày 20-7 tới.

Trong những năm qua Microsoft từng có nhiều đợt cắt giảm nhân sự lớn, lần đáng kể nhất là đợt cắt giảm 18.000 việc làm năm 2014 liên quan tới việc thâu tóm hãng điện thoại Nokia của họ và sau đó là các thất bại trong chiến lược xâm nhập thị trường smartphone.

Trong hai năm 2015 và 2016, Microsoft cũng đã lần lượt cắt giảm 7.800 và 4.700 việc làm.

Điểm tin ngày 15-5: Microsoft cung cấp bản vá cho WindowsXP chống WannaCry

TTO - Dù đã tuyên bố dừng hỗ trợ cho hệ điều hành WindowsXP từ năm 2014, nhưng hôm qua, trước sự tấn công ồ ạt của phần mềm mã độc WannaCry, Microsoft đã thông báo cung cấp bản vá cho các hệ điều hành cũ.

ĐỖ DƯƠNG
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.