Một ngày công nghệ: Người máy làm ruộng

22/10/2014 17:28 GMT+7
Một ngày công nghệ: Người máy làm ruộng

TTO - Có một chuyện ngược đời là trong khi hầu hết các ngành nghề khác không thể chen chân tìm được một chỗ làm thì ngành nông nghiệp lại đỏ mắt mà tìm người lao động. 

Năm 2011, hai chàng trai Mỹ Jorge Heraud và Lee Redden nảy ra ý tưởng dùng người máy để ra đồng làm ruộng thay người. Và nó đã trở thành dự án của họ trong chương trình lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Stanford.

Theo Đài Truyền hình Mỹ CNN (22-10-2014), sản phẩm của bộ đôi này là người máy trồng rau diếp LettuceBot. LettuceBot được gắn vào sau máy kéo. Với camera và các thuật toán, cỗ máy này đo kích cỡ cây rau diếp và màu sắc để quyết định thu hoạch cây nào và cây nào chưa tới lúc thu hoạch.

Chỉ từ năm 2012 tới 2014, công ty khởi nghiệp Blue River Technology của họ đã huy động được 13 triệu USD để đưa chàng nông dân người máy này ra thị trường.

Hai bạn trẻ Mỹ này không bị lẻ loi hay bị coi là lập dị. Lĩnh vực mới "ag tech" (công nghệ nông nghiệp) đang tăng trưởng nhanh chóng.

Theo nghiên cứu mới nhất của Quỹ Kauffman, trong thời gian từ năm 2006 tới 2012, bình quân mỗi năm có thêm 132 công ty "ag tech" mới ra đời và vào năm 2010, tổng vốn đầu tư của khu vực tư nhân vào lĩnh vực này đã lên tới 10 tỷ USD.

Trong khi đó, năm 2011, hai người bạn trẻ Matija Kopic và Marko Dukmenic đã đưa ra Farmeron, một nền tảng phần mềm dựa theo điện toán đám mây cung cấp dữ liệu thời gian thực về những gì có liên quan tới nông nghiệp. Họ đã gây vốn được 4 triệu USD để khởi nghiệp.

Và hiện nay có hơn 100 nông dân Mỹ đang sử dụng phần mềm Farmeron và đã giúp gia tăng sản lượng và hiệu suất lên tới 50%. Tại một số vùng nông thôn, có những nông dân lần đầu tiên trong đời đã có khả năng sử dụng công nghệ cao cho công việc làm ruộng gia truyền của mình.

2. Những người đang chạy thử nghiệm phiên bản Windows 10 Technical Preview giờ đây đã có thể cập nhật lên phiên bản mới với build 9860 vừa được Microsoft cung cấp.

Theo trang công nghệ The Verge (22-10-2014), bản cập nhật này có gần 7.000 thay đổi so với bản đầu tiên được cung cấp ngày 1-10-2014 (build 9841). Nghĩa là nó đã sửa nhiều lỗi mà người dùng thử phản hồi.

Microsoft cho biết họ đã nhận được hơn 250.000 ý kiến phản hồi và có hơn 25.000 ý kiến khác được chia sẻ trên các diễn đàn.

Đáng chú ý nhất ở build mới này là Windows 10 được bổ sung tính năng Action Center (Notification Center) có icon nằm trong khay hệ thống. Tính năng này trước đó đã được Microsoft đưa vào Windows Phone 8.1.

Đây là nơi tập hợp tất cả các thông báo và báo động từ các ứng dụng Windows truyền thống và các thông báo hệ thống, cũng như từ các ứng dụng mới theo kiểu Windows 8.

Microsoft cho biết đang tích cực tinh chỉnh giao diện người dùng. Vì thế trong bản cập nhật lần này sẽ có một số tính năng tạm thời "bước lùi" và sẽ được hoàn thiện trong những lần cập nhật tới.

Từ phiên bản Windows 10 Technical Preview đang sử dụng, bạn có thể cập nhật phiên bản mới qua khu vực Update and Recovery trong nhóm PC Settings. Ổ đĩa cứng cần 2GB trống.

Lưu ý quan trọng: nếu lần đầu thử nghiệm Windows 10 Technical Preview, bạn chỉ nên cài nó trên hệ thống máy ảo hay một máy tính không phải là máy làm việc của mình. Dù Windows 10 chạy "hấp dẫn" hơn Windows 8, nhưng hiện nó vẫn còn là bản thử nghiệm.

3. Yahoo là một minh chứng nữa cho xu hướng di động đang thắng thế trong ngành công nghệ.

Theo báo cáo mới nhất, trong quý 3-2014, Yahoo đã kiếm được hơn 200 triệu USD từ quảng cáo di động. Doanh thu từ mảng di động của Yahoo hiện chiếm 17% trong tổng doanh thu.

Sau khi "người đàn bà xinh đẹp" mà tài năng Marissa Mayer trở thành CEO của Yahoo hồi tháng 7-2012, bà đã gây choáng cho thế giới công nghệ khi vung tiền ra mua lại các công ty khác giống như đang shopping.

Cho tới nay, bà đã chi hơn 1 tỷ USD cho chuyện này, trong đó "bạo tay" nhất là bỏ ra 1,1 tỷ USD mua lại nền tảng mạng xã hội Tumblr. Giờ đây, với doanh số khả quan ở mảng di động, có vẻ bà Mayer đã "chi đúng". Dù sao, Yahoo hiện có trong tay 12 tỷ USD tiền mặt.

PHẠM HỒNG PHƯỚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận