Mỹ đối mặt hàng chục vụ tấn công mạng nhà máy điện hạt nhân

08/07/2017 10:45 GMT+7

TTO - Giới chức tình báo Mỹ cho biết trong hai tháng 5 và 6, đã có ít nhất hơn 10 vụ tấn công mạng nhằm vào các nhà máy điện hạt nhân của nước này.

Mỹ đối mặt hàng chục vụ tấn công mạng nhà máy điện hạt nhân - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Wolf Creek, bang Kansas, được cho là một trong những nhà máy đã bị tin tặc tấn công gần đây - Ảnh: PERETZP/CC

Báo New York Times cho biết, thông tin này được nêu trong một báo cáo khẩn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS). Báo cáo cũng chỉ ra đứng sau các vụ tấn công mạng này là thế lực nước ngoài, có thể là Nga.

Tờ Times cho biết tài liệu của DHS xếp hạng nguy cơ ở cấp độ cao thứ hai.

Nhà máy điện hạt nhân Wolf Creek từ chối xác nhận việc họ đã bị tấn công mạng, tuy nhiên cho biết hoạt động của nhà máy hiện không bị ảnh hưởng.

Người phát ngôn của công ty này cho biết: "Lý do là vì hệ thống máy tính điều hành hoạt động của nhà máy hoàn toàn độc lập với hệ thống máy tính của công ty".

Trong tuyên bố chung với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), người phát ngôn của DHS cho biết "chưa có dấu hiệu nào cho thấy có nguy cơ đe dọa sự an toàn của cộng đồng" sau các vụ việc.

Dẫu thế, báo cáo của DHS cho rằng có vẻ như nhóm hacker đã cố gắng sơ đồ hóa các mạng lưới máy tính để chuẩn bị cho những đợt tấn công trong tương lai.

Theo đó chúng đã gửi email cho các kỹ sư cấp cao tại các cơ sở hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân, giả vờ là các ứng viên xin việc, tuy nhiên lại cài cắm trong các email đó những mã độc.

Giới chức tình báo Mỹ cho rằng các thủ đoạn này giống hệt những chiêu thức từng được nhóm hacker Nga sử dụng trước đây trong các vụ tấn công từng nhằm vào những cơ quan năng lượng khác.

Các nhà điều tra Mỹ từng cáo buộc nhóm hacker tại Nga là đối tượng đứng sau vụ tấn công năm 2015 đánh sập hệ thống điện trên toàn Ukraine.

Tấn công mạng là chiêu thức đang ngày càng được sử dụng nhiều trong các âm mưu thâm nhập hệ thống mạng công nghiệp của một nước khác.

Mỹ và Israel từng bị tố cáo sử dụng mã độc Stuxnet để tìm cách phá hủy một nhà máy điện hạt nhân của Iran.  

​Trung tâm điều khiển hạt nhân Hàn Quốc bị hack

TTO - Cụm máy điện toán tại trung tâm điều khiển hạt nhân KHNP của Hàn Quốc bị tin tặc "ghé thăm", đánh cắp dữ liệu.

ĐẮC LUÂN
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.