Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mỹ làm đường tàu siêu tốc độ hơn 1.000 km/giờ

28/02/2015 11:03 GMT+7
Mỹ làm đường tàu siêu tốc độ hơn 1.000 km/giờ

TTO - Công ty Hyperloop Transportation Technologies vừa tuyên bố sẽ xây dựng đường tàu siêu tốc độ hơn 1.000 km/giờ tại bang California, Mỹ vào năm 2016.

Đường ống hyperloop có thể đạt đến vận tốc 1.280 km/giờ - Ảnh: Engadget

Đây là dự án được đánh giá vô cùng táo bạo, xuất phát từ ý tưởng về hệ thống vận chuyển tương lai của Elon Musk - nhà sáng lập kiêm CEO của SpaceX và Tesla Motors.

Năm 2013, Elon Musk đã công bố tập tài liệu dài 57 trang miêu tả chi tiết về hệ thống giao thông chạy trong ống với tốc độ lên tới 800 dặm mỗi giờ, tức khoảng 1.280 km/giờ. Hệ thống được đặt tên là Hyperloop.

Nguyên lý vận hành của Hyperloop nhờ vào áp suất không khí vô cùng thấp bên trong lòng ống làm những khoang chứa hành khách có thể di chuyển với vận tốc gần siêu thanh.

Tuy nhiên trong dự án của mình, Công ty Hyperloop Transportation Technologies chỉ lên kế hoạch xây dựng một đoạn đường dài khoảng 8km nằm giữa hai thành phố San Francisco và Los Angeles. Kinh phí xây dựng ước tính khoảng 100 triệu USD.

Dirk Ahlborn, CEO của công ty, cho biết: "Đây không phải là đoạn đường thử nghiệm mặc dù chiều dài của nó chỉ có 8km, ngắn hơn rất nhiều so với ý tưởng của Elon Musk về đường ống dài đến 650km vận chuyển hành khách từ Bắc đến Nam California chỉ trong vòng nửa giờ”.

Dirk Ahlborn thông tin thêm: “Bất cứ ai cũng có thể mua vé và thử ngồi lên tàu nhưng đừng mong chờ nhìn thấy vận tốc 1.280 km/h. Quãng đường 8km là quá ngắn và điều này (vận tốc tối đa) chỉ có thể thực hiện với quãng đường dài từ 160km. Tốc độ không phải là điều mà chúng tôi muốn thử nghiệm với dự án này”.

Theo đó, dự án sẽ tập trung thử nghiệm và tinh chỉnh các yếu tố như thiết kế trạm, quy trình đón trả hành khách và thiết kế của khoang hành khách.

ĐỨC THIỆN

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.