Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mỹ phát triển hệ thống giao tiếp não người với máy tính

11/07/2017 13:57 GMT+7

TTO - Cơ quan Quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp Mỹ (DARPA) vừa đầu tư 65 triệu USD cho dự án nghiên cứu phát triển hệ thống giao tiếp giữa não người và máy tính.

Mỹ phát triển hệ thống giao tiếp não người với máy tính - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Theo trang tin Engadget, ngày 10-7, DARPA, cơ quan nghiên cứu trực thuộc Bộ quốc phòng Mỹ, thông báo đã lựa chọn được các đối tác để hỗ trợ ngân sách tham gia dự án Thiết kế hệ thống năng lượng thần kinh (NESD) vốn đã bắt đầu khởi động từ đầu năm nay.

Theo đó các đối tác gồm Đại học Brown, đại học Columbia, Quỹ nghe nhìn, Phòng thí nghiệm John B. Pierce, công ty Paradomics và đại học California tại Berkeley.

Các đơn vị này sẽ nhận được những khoản tài trợ hàng triệu USD để có thể phát triển từng hạng mục nghiên cứu trong công nghệ tổng thể chung của dự án NESD do DARPA chủ trì.

Thông cáo của DARPA nêu rõ, mục tiêu của chương trình NESD là phát triển "một hệ thống có thể cấy ghép để tạo ra sự giao tiếp chính xác giữa não người và thế giới số" .

Còn được gọi như là một "phần ẩm" (wetware), các giao diện tương tác giữa não người và máy tính này được cho là sẽ chuyển đổi hiệu quả những tín hiệu hóa học và điện tử trong não thành các dữ liệu có thể đọc được trên máy tính và ngược lại.

Rốt cuộc, những người chủ trì dự án hy vọng các hệ thống giao tiếp thần kinh này có thể truyền đạt thông tin tương đương với 1 tỉ neuron thần kinh, mặc dù đây vẫn là mục tiêu còn rất xa vời so với tổng cộng 86 tỉ neuron thần kinh mà bộ não của chúng ta đang sử dụng.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ tập trung vào mục tiêu phát triển phần cứng cơ bản và phần mềm cần thiết để có thể thực sự giao tiếp với não người và giai đoạn này cần khoảng 1 năm.

Giai đoạn 2 sẽ tinh gọn lại và thu gọn tối thiểu công nghệ đó cũng như bắt đầu các nghiên cứu cơ bản trước khi đệ trình hồ sơ xin phê chuẩn lên Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA).

ĐỖ DƯƠNG

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.