Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Nga phạt Google 6,75 triệu USD vì độc quyền công cụ tìm kiếm

12/08/2016 18:27 GMT+7
​Nga phạt Google 6,75 triệu USD vì độc quyền công cụ tìm kiếm

TTO - Cơ quan chống độc quyền Liên bang (FAS) Nga ngày 11-8 quyết định xử phạt Google 6,75 triệu USD sau khi phát hiện Google bắt các nhà sản xuất điện thoại hệ điều hành Android phải cài sẵn công cụ tìm kiếm của Google.

FAS thông báo, Google có hai tháng để đóng tiền phạt.

Vụ kiện bắt đầu vào tháng 9-2015. Nhà chức trách Nga khi đó vào cuộc điều tra “đại gia” công nghệ đến từ Mỹ sau khi Yandex, hãng cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn nhất Nga đâm đơn kiện Google vi phạm luật chống độc quyền và quyền cạnh tranh.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc phía Google yêu cầu tất cả các hãng sản xuất thiết bị gốc (OEM) ở Nga phải ký một thỏa thuận đặc biệt với hãng mới được tiếp cận dịch vụ Google Play.

Cụ thể là, nếu muốn có sẵn Play Store trên điện thoại chạy Android, các đối tác phần cứng của Google bắt buộc phải cài thêm và chọn Gmail, Google+, Google Maps hay Google Search là ứng dụng mặc định.

Điều này khiến Yandex, công cụ tìm kiếm chiếm 60% thị phần ở Nga tức giận, nộp đơn khởi kiện và đã thắng kiện sơ bộ vào tháng 10 năm ngoái.

Yelena Zayeva, người đứng đầu bộ phận quản lý truyền thông và công nghệ thông tin của FAS nhấn mạnh, quyết định xử phạt Google tạo điều kiện cho sự cạnh tranh phát triển trên thị trường điện thoại di động và tác động tích cực tới người tiêu dùng Nga.

Trong khi đó, trong thông cáo báo chí được gửi đến AFP, phía Google xác nhận: “Chúng tôi đã nhận được quyết định xử phạt của FAS và sẽ cân nhắc thận trọng trước khi quyết định bước đi tiếp theo”.

Theo AFP, hệ điều hành Android của Google đang thống trị tới 80% thị phần điện thoại thông minh trên thế giới, cho phép hãng rộng cửa cung cấp các công cụ tìm kiếm và ứng dụng đến người sử dụng.

Trước đó, ở một số nước khác, đặc biệt là Liên minh châu Âu, Google cũng từng phải đối mặt với các vụ kiện chống độc quyền tương tự.

DUY LINH
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.