Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Nga phát hiện mã độc trong các hạ tầng thiết yếu

30/07/2016 21:41 GMT+7
Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) tại thủ đô Matxcơva, Nga

TTO - Cơ quan tình báo Nga hôm nay (30-7) cho biết mạng máy tính của 20 tổ chức, trong đó có các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp quốc phòng đã bị nhiễm mã độc.

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) tại thủ đô Matxcơva, Nga - Ảnh: Reuters
Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) tại thủ đô Matxcơva, Nga - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cơ quan tình báo Nga cũng cho rằng đây là một vụ tấn công mạng có chủ đích và đã được phối hợp tổ chức.

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết phần mềm gián điệp và cách thức mạng máy tính bị nhiễm mã độc này tương tự với những vụ tấn công mạng nhằm mục đích do thám từng được phát hiện tại Nga và các nước khác. Tuy nhiên cơ quan này không nêu rõ họ nghi ngờ lực lượng nào đứng sau cuộc tấn công.

Trong thông báo trên trang web của mình, FSB cho biết: "Tài nguyên công nghệ thông tin của các cơ quan chính phủ, các viện khoa học và quân sự, các nhà thầu quốc phòng và những thực thể khác liên quan tới hạ tầng thiết yếu đều đã bị nhiễm mã độc".

Công bố của FSB được đưa ra ngay sau những thông tin về các vụ tấn công mạng nhằm vào Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ Mỹ (DNC) và Uỷ ban đảng Dân chủ về Chiến dịch Quốc hội (DCCC).

Các chuyên gia an ninh mạng và giới quan chức Mỹ đều cho rằng họ có chứng cứ để buộc tội Nga đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào DNC, phát tán những email nhạy cảm của nội bộ đảng này và thao túng kết quả bầu cử tại Mỹ.

Tuy nhiên tới nay, điện Kremlin vẫn bác bỏ mọi liên quan tới vụ việc.

Nhận diện nhóm tin tặc tấn công Vietnam Airlines

TTO - Ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm đào tạo và an ninh mạng Athena cho biết theo thông tin để lại trên website của Vietnam Airlines thì nhóm 1937cn.net là một nhóm hacker Trung Quốc. 

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.