Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Người dùng Mac bị mã độc mới theo dõi mọi hoạt động

25/07/2017 11:21 GMT+7

TTO - Một loại mã độc nhắm đến máy Mac của Apple (MacBook, iMac, Mac Pro), âm thầm ẩn mình cả năm trời trên máy Mac, thu thập hình ảnh webcam, các nội dung gõ phím... Mac không miễn nhiễm trước mã độc!

Người dùng Mac bị mã độc mới theo dõi mọi hoạt động - Ảnh 1.

Mac dần trở thành mục tiêu béo bở của tin tặc - Ảnh: Malwarebytes

Thêm một minh chứng cho thấy người dùng Mac dần trở thành mục tiêu nhắm đến của tin tặc khi lượng máy MacBook hay iMac bán ra gia tăng. Máy Mac không miễn nhiễm trước mã độc như người dùng Mac vẫn luôn chủ quan cho rằng "mã độc/virus là chuyện của máy tính Windows".

Nhà nghiên cứu bảo mật Patrick Wardle từ Synack khám phá ra mã độc họ đặt tên FruitFly 2, một biến thể của loại FruitFly (tên do Apple đặt) từng được công ty bảo mật Malwarebytes phát hiện vào đầu năm 2017. Apple đã có một bản vá ngăn chặn FruitFly thế hệ đầu tiên thâm nhập vào macOS (tên mới của hệ điều hành Mac OS X).

Patrick Wardle phát hiện biến thể FruitFly 2 đang âm thầm lây nhiễm vài trăm máy Mac và dự báo sẽ còn lan rộng vì cuộc tấn công, phát tán mã độc chỉ mới bắt đầu, và con số ghi nhận được chỉ phản ánh một tỉ lệ nhỏ số lượng nạn nhân thực sự.

FruitFly là tên mã độc thuộc loại 'cửa sau' (backdoor) với khả năng mở cửa cho tin tặc thâm nhập từ xa vào máy Mac nạn nhân. FruitFly có thể theo dõi người dùng qua webcam trên máy Mac, chụp ảnh màn hình đang hoạt động (screenshot), ghi lại các nội dung nạn nhân gõ trên bàn phím (keylogger).

FruitFly có thể âm thầm 'ngủ đông' hàng năm trời trên máy tính nạn nhân, âm thầm do thám ẩn bên dưới lớp nền hệ thống. Các biến thể mới được cập nhật mã nguồn để theo dõi tốt trên các máy Mac dùng macOS mới.

Năm 2016 đánh dấu một làn sóng mã độc nhắm đến máy Mac với hơn 450.000 mã độc tấn công Mac OS được phát hiện chỉ riêng trong Q4-2016, trong đó, hơn 300.000 mã độc mới trong cùng khoảng thời gian

Báo cáo Nguy cơ Bảo mật 3-2017 - Nguồn: McAfee

Ngăn chặn mã độc cho Mac


Trên thực tế, Mac cũng thu hút các chủng loại mã độc như trojan, backdoor, và cả ransomware (mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền) như Windows, do đó, người dùng Mac cần thay đổi cách suy nghĩ chủ quan và chú ý bảo vệ thiết bị của mình.

​MacRansom: dịch vụ thuê Ransomware tống tiền máy Mac ​MacRansom: dịch vụ thuê Ransomware tống tiền máy Mac Mã độc đòi tiền chuộc mới tấn công máy Mac Mã độc đòi tiền chuộc mới tấn công máy Mac Những ứng dụng anti-virus tốt nhất cho máy Mac Những ứng dụng anti-virus tốt nhất cho máy Mac

Sao lưu dữ liệu thường xuyên sang các ổ gắn ngoài là phương pháp hữu hiệu tránh hậu quả của ransomware. Cần sử dụng chương trình bảo mật chống mã độc (anti-virus) như Kaspersky Internet Security for Mac hoặc các sản phẩm từ các hãng bảo mật khác (tham khảo "Những ứng dụng anti-virus tốt nhất cho máy Mac").

Thường xuyên cập nhật các bản vá lỗi phần mềm và hệ điều hành từ Apple, cập nhật dữ liệu nhận diện mã độc cho chương trình anti-virus, và quét toàn bộ hệ thống định kỳ.

Mã độc đòi tiền chuộc mới tấn công máy Mac

TTO - Mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc (ransomware) loại mới chuyên nhắm đến máy Mac dùng hệ điều hành Apple OS X vừa lộ diện. Người dùng máy Mac cẩn trọng!

Lỗ hổng OS X Yosemite dâng máy Mac cho hacker

TTO - Một lỗi bảo mật trong phiên bản mới nhất của hệ điều hành Apple OS X Yosemite có thể bị khai thác chiếm trọn quyền điều khiển hệ thống.

PHONG VÂN

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.