Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Nhà mạng lớn nhất Anh bị hack, lộ thông tin 6 triệu người dùng

22/11/2016 11:28 GMT+7
Thông tin dữ liệu của gần 6 triệu khách hàng nhà mạng 3 có nguy cơ bị lợi dụng.

TTO - 3 - một trong những nhà mạng lớn nhất nước Anh vừa trở thành nạn nhân mới nhất của tấn công mạng khiến dữ liệu của khoảng 6 triệu khách hàng có nguy cơ bị lạm dụng.

Thông tin dữ liệu của gần 6 triệu khách hàng nhà mạng 3 có nguy cơ bị lợi dụng. - Ảnh: The Hacker News
Thông tin dữ liệu của gần 6 triệu khách hàng nhà mạng 3 có nguy cơ bị lợi dụng. - Ảnh: The Hacker News


Nhà mạng này cũng đã thừa nhận việc bị tội phạm máy tính xâm nhập vào dữ liệu của khách hàng nâng cấp điện thoại chứa thông tin chi tiết của gần 6 triệu người.

Dữ liệu bị đánh cắp bao gồm tên người sử dụng, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ. Đây là những chi tiết hoàn toàn có thể bị lợi dụng để thực hiện các trò lừa đảo trên điện thoại di động.

Nhiều phương tiện truyền thông của Anh cho biết cả nhà mạng 3 lẫn cơ quan tội phạm quốc gia NCA đều nhận định tội phạm đã sử dụng thông tin đăng nhập của một nhân viên để xâm nhập vào nguồn dữ liệu.

Nhà mạng 3 hiện vẫn chưa xác nhận số lượng khách hàng bị ảnh hưởng nhưng họ đảm bảo dữ liệu bị lộ không bao gồm thông tin về các thanh toán giao dịch của người dùng như các số thẻ, số tài khoản ngân hàng.

Theo nhà mạng 3, tội phạm sử dụng thông tin đánh cắp để tìm kiếm các khách hàng đang đặt mua để nâng cấp điện thoại mới, sau đó chúng dò theo và chặn lấy cắp hàng hóa và bán lại cho người khác để kiếm lời.

Theo phát ngôn viên của nhà mạng 3, họ đã phát hiện mức độ gia tăng của tình trạng trộm cắp điện thoại di động cao cấp trong khoảng một tháng gần đây. Đến nay, 3 xác nhận đã có khoảng 400 vụ trộm cắp điện thoại cao cấp, trong có có 8 thiết bị bị thu thập bất hợp pháp thông qua hoạt động nâng cấp sản phẩm của người dùng.

Liên quan đến vụ việc này, NCA đã bắt giam 3 người đàn ông ở Anh với tình nghi liên quan đến vụ tấn công nhà mạng 3, nhưng sau đó họ đã được trả tự do để tìm hiểu thêm thông tin.

ĐỨC THIỆN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.