Nhìn lại 2016: 'Dậy sóng' với Điều 292 dự thảo luật hình sự 

13/01/2017 09:07 GMT+7
Huy động vốn phần khó khăn thường gặp của các startup tại Việt Nam

TTO - Bên cạnh Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, cộng đồng startup tại Việt Nam trong năm 2016 còn "dậy sóng" với Điều 292 Bộ Luật hình sự 2015.

Huy động vốn phần khó khăn thường gặp của các startup tại Việt Nam - Nguồn: entrepreneur.com
Nguồn: entrepreneur.com

Điều 292 trong Bộ Luật hình sự năm 2015 khiến cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo (startup) "dậy sóng", và cùng nhau quyết tâm kiến nghị trong suốt ba tháng để tạo ra môi trường thúc đẩy sáng tạo tại Việt Nam.

Cụ thể giữa tháng 7-2016, cộng đồng startup tại Việt Nam đã cùng soạn bản kiến nghị gửi Bộ Tư pháp đề nghị rà soát lại Điều 292 của BLHS về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, đặc biệt là quy định tại điểm e Khoản 1 Điều 292 “các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật”, vì cho rằng quy định này có phạm vi điều chỉnh tương đối rộng nên không khuyến khích, thậm chí là “rào cản” đối với sức sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp.

Các khoản quy định "phạt tiền" hàng trăm triệu đồng hoặc phạt tù giam khiến giới khởi nghiệp sáng tạo lo lắng với những sản phẩm công nghệ có thể bị áp vào những khung hình phạt này. Thậm chí một số startup tìm hướng sang các nước lân cận như Singapore mở công ty.

Tháng 9-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị bãi bỏ Điều 292 của Bộ Luật Hình sự một lần nữa đã thể hiện tinh thần của Chính phủ kiến tạo và phục vụ, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp.

Tháng 10-2016 là cột mốc khó quên của cộng đồng khởi nghiệp và giới công nghệ tại Việt Nam khi Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tán thành Dự thảo Luật bỏ Điều 292 của Bộ Luật hình sự năm 2015.

Như mọi năm, chúng tôi thực hiện danh sách Những Sự kiện CNTT-VT Việt Nam nhằm cung cấp đến độc giả bức tranh toàn cảnh của lĩnh vực công nghệ và viễn thông tại VN trong năm. Đối với năm 2016, hàng loạt sự kiện nổi cộm ở nhiều mảng, từ an ninh mạng, đến thương mại điện tử, viễn thông và cũng đang "nóng" không kém là khởi nghiệp sáng tạo (startup)... đã cùng tạo nên một năm rất sôi động của những đột phá, âu lo với những nguy cơ, hào hứng trước các cơ hội mới.

Từ những ghi nhận tổng hợp, và đánh giá dựa trên mức độ quan tâm của độc giả (lượng truy cập, bình luận trên website nhipsongso.tuoitre.vn và Facebook.com/baotuoitre), "độ nóng" của sự kiện và phạm vi ảnh hưởng, nhóm PV Nhịp Sống Số chọn ra Những Sự kiện CNTT-VT Việt Nam 2016 gồm:

1. Tấn công mạng vào các hệ thống sân bay, website VietnamAirlines.com

2. "Cơn sốt" trò chơi Pokemon Go tại VN

3. Chính phủ phê duyệt đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" và phong trào khởi nghiệp tại VN

4. Tắt sóng truyền hình mặt đất phát theo công nghệ analog

5. Mã độc mã hoá dữ liệu tống tiền người Việt 

6. Ngày mua sắm trực tuyến VN Online Friday / Thương mại điện tử VN: một năm của sôi động và biến động

7. Samsung thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 vì nguy cơ cháy nổ

8. Mạng 4G chính thức xuất hiện

9. Điều 292 của Bộ Luật hình sự 2015 làm cộng đồng startup "dậy sóng"

10. Đổi mã vùng điện thoại cố định

Kính mời bạn đọc theo dõi nội dung tổng hợp về từng sự kiện trong loạt bài tiếp theo tại nhipsongso.tuoitre.vn

PHONG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận