Nhìn lại 2016: mạng 4G chầm chậm đi vào đời sống

10/01/2017 13:21 GMT+7
Nhiều mẫu smartphone ra mắt trong 2015 đã đón đầu xu hướng kết nối băng thông rộng tốc độ cao 4G, hỗ trợ chuẩn 4G LTE

TTO - Mạng 4G chính thức được các nhà mạng cung cấp đến người tiêu dùng sau thời gian thử nghiệm là một trong những Sự kiện CNTT-VT nổi bật tại Việt Nam 2016.

Nhiều mẫu smartphone ra mắt trong 2015 đã đón đầu xu hướng kết nối băng thông rộng tốc độ cao 4G, hỗ trợ chuẩn 4G LTE - Ảnh minh họa: Internet
Mạng 4G LTE băng tần 1800MHz bắt đầu được cung cấp chính thức tại Việt Nam - Ảnh minh họa: Internet

Sau hơn một năm được cấp giấy phép thử nghiệm mạng 4G ở một số tỉnh thành như Vũng Tàu, Phú Quốc, Kiên Giang, một số quận nội thành TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng..., các nhà mạng Viettel, VNPT VinaphoneMobiFone lần lượt được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép cung cấp dịch vụ mạng 4G LTE trên băng tần 1800MHz.

Ngoài ba nhà mạng kể trên, hiện Cục Viễn thông đang thẩm định hồ sơ và xem xét cấp phép cho nhà mạng thứ tư đã nộp hồ sơ xin cấp phép dịch vụ 4G là GTel Mobile. Đến 19-10, GTel Mobile tham gia vào danh sách cung cấp dịch vụ mạng 4G tại Việt Nam.

Song song với việc triển khai mạng 4G tại một số khu vực tỉnh thành, cả ba nhà mạng Viettel, MobiFone và Vinaphone bắt đầu cho phép người dùng đổi SIM đang dùng sang SIM 4G.

Mục tiêu của Bộ Thông tin và Truyền thông là đảm bảo đủ cơ sở hạ tầng băng rộng di động 3G/4G để đến năm 2020 đáp ứng được nhu cầu sử dụng của 95% dân số.

Từ phía người tiêu dùng, mạng 4G vẫn chưa được chào đón "nồng nhiệt" như mạng 3G trước đây. Nhiều bạn đọc gửi bình luận chia sẻ trên website Nhịp Sống Số - Tuổi Trẻ Online và kênh mạng xã hội Facebook fanpage (facebook.com/baotuoitre) cho biết vẫn hoài nghi về tốc độ thực tế của mạng 4G khi sử dụng vào thực tiễn, cũng như liệu mạng 4G ra đời thì dung lượng và tốc độ mạng 3G có bị "bóp" để ưu tiên cho phục vụ cho 4G, và chưa thể dùng mạng 4G ở khắp các tỉnh thành... nên hầu hết vẫn còn e dè chưa chuyển sang dùng 4G.

Giới chuyên gia công nghệ dự báo năm 2017 với những bước tiến mở rộng thị trường truyền hình di động Internet cùng các dịch vụ giá trị gia tăng mới khai thác hiệu quả mạng di động tốc độ cao thì sẽ thúc đẩy người tiêu dùng đến với mạng 4G nhiều hơn.

Như mọi năm, chúng tôi thực hiện danh sách Những Sự kiện CNTT-VT Việt Nam nhằm cung cấp đến độc giả bức tranh toàn cảnh của lĩnh vực công nghệ và viễn thông tại VN trong năm. Đối với năm 2016, hàng loạt sự kiện nổi cộm ở nhiều mảng, từ an ninh mạng, đến thương mại điện tử, viễn thông và cũng đang "nóng" không kém là khởi nghiệp sáng tạo (startup)... đã cùng tạo nên một năm rất sôi động của những đột phá, âu lo với những nguy cơ, hào hứng trước các cơ hội mới.

Từ những ghi nhận tổng hợp, và đánh giá dựa trên mức độ quan tâm của độc giả (lượng truy cập, bình luận trên website nhipsongso.tuoitre.vn và Facebook.com/baotuoitre), "độ nóng" của sự kiện và phạm vi ảnh hưởng, nhóm PV Nhịp Sống Số chọn ra Những Sự kiện CNTT-VT Việt Nam 2016 gồm:

1. Tấn công mạng vào các hệ thống sân bay, website VietnamAirlines.com

2. "Cơn sốt" trò chơi Pokemon Go tại VN

3. Chính phủ phê duyệt đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" và phong trào khởi nghiệp tại VN

4. Tắt sóng truyền hình mặt đất phát theo công nghệ analog

5. Mã độc mã hoá dữ liệu tống tiền người Việt 

6. Ngày mua sắm trực tuyến VN Online Friday / Thương mại điện tử VN: một năm của sôi động và biến động

7. Samsung thu hồi điện thoại Galaxy Note 7 vì nguy cơ cháy nổ

8. Mạng 4G chính thức xuất hiện

9. Điều 292 của Bộ Luật hình sự 2015 làm cộng đồng startup "dậy sóng"

10. Đổi mã vùng điện thoại cố định

Kính mời bạn đọc theo dõi nội dung tổng hợp về từng sự kiện trong loạt bài tiếp theo tại nhipsongso.tuoitre.vn

THANH TRỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận