Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ông Trump đề nghị Apple đưa sản xuất iPhone về Mỹ

24/11/2016 14:32 GMT+7
CEO của tập đoàn Apple, Tim Cook, phát biểu tại một sự kiện tại trụ sở của Apple ở Cupertino, California, Mỹ

TTO - Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết đã nói chuyện điện thoại với giám đốc điều hành Tim Cook, đề nghị Apple đưa chuỗi dây chuyền sản xuất iPhone về lại Mỹ.

CEO của tập đoàn Apple, Tim Cook, phát biểu tại một sự kiện tại trụ sở của Apple ở Cupertino, California, Mỹ - Ảnh: Reuters
Ông Tim Cook, GĐĐH của Apple, phát biểu tại trụ sở của Apple ở Cupertino, bang California, Mỹ - Ảnh: Reuters

Theo trang tin The Verge, thông tin này đã được ông Trump kể lại trong cuộc trao đổi về nhiều chủ đề khác nhau tại trụ sở báo New York Times mới đây.

Ông Trump kể: "Tôi đã nói rằng: 'Tim này, ông biết là một trong những điều sẽ trở thành thành tựu thực sự với tôi là khi tôi có thể thuyết phục được Apple xây dựng một nhà máy lớn tại Mỹ, hoặc nhiều nhà máy lớn tại Mỹ, thay vì phải tới Trung Quốc, Việt Nam hay tới những nơi khác, các anh sẽ sản xuất sản phẩm tại đây'".

Apple vẫn chưa có xác nhận hay phản hồi gì về thông tin ông Trump đưa ra trên truyền thông.

Thuyết phục Apple đưa các dây chuyền sản xuất của họ trở lại Mỹ là điều không đơn giản. Hàng triệu công việc trong lĩnh vực sản xuất đã biến mất khỏi Mỹ trong 15 năm qua, và khả năng về việc Apple sẽ sản xuất các sản phẩm của họ tại Mỹ dường như là điều không thể.

Ngay từ năm 2011, ông chủ Apple khi đó là Steve Jobs cũng đã nói với tổng thống Barack Obama là "các công việc đó sẽ không trở lại nữa", và vấn đề đó hiện tại vẫn chưa có nhiều thay đổi.

Trên thực tế, không hẳn chỉ vì giá nhân công rẻ mà Apple phải đưa chuỗi sản xuất của họ ra nước ngoài. Đó còn là sự phụ thuộc vào hiệu suất lao động liên quan tới nhiều yếu tố trong chuỗi cung ứng sản phẩm của tập đoàn công nghệ này tại cùng một địa điểm. Việc gây dựng lại những điều đó tại Mỹ sẽ là một nhiệm vụ không đơn giản, và cũng không hề rẻ.

Tổng thống đắc cử Donald Trump là người đã luôn phê phán Apple về việc đưa dây chuyền sản phẩm các sản phẩm của họ sang Trung Quốc trong nhiều năm qua. Đây cũng là vấn đề ông thường nêu ra trong chiến dịch tranh cử của mình nhằm "lấy lại việc làm" cho người Mỹ.

Tháng 1 năm nay, ông Trump từng nói "chúng tôi sẽ thuyết phục Apple để họ sản xuất máy tính và các sản phẩm của họ ở trong nước thay vì làm tại những nước khác". Tới tháng 3, ông Trump cũng nêu những quan điểm tương tự đối với việc sản xuất điện thoại iPhone của Apple.

Tất nhiên ông Trump không thể ra lệnh để cho điều này xảy ra, cũng như dù cho ông có gọi bao nhiêu cuộc điện thoại nữa thì cũng khó có thể làm lung lạc phương thức kinh doanh của Apple, trừ khi nước Mỹ có những thay đổi về luật giúp cho việc sản xuất trong nước trở nên hấp dẫn hơn với các tập đoàn công nghệ.

Theo như kế hoạch ông Trump công bố, ông sẽ cắt giảm một mức thuế rất lớn cho các công ty, cũng như tháo bỏ các quy định "mà ai cũng phải thừa nhận là ngớ ngẩn".

Ông Trump thậm chí còn nói rằng, nếu các nhà máy ở Mỹ khi đó quyết định thay thế nhân viên bằng robot thì "chúng ta cũng sẽ sản xuất robot".

Ông Trump cũng đưa ra khả năng về việc áp dụng mức thuế rất nặng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ireland chê 14,5 tỉ USD của Apple!

TTO - Ủy ban châu Âu (EC) đã yêu cầu Ireland phải truy thu 13 tỉ euro tiền thuế của Hãng Apple trong hơn 10 năm được hưởng ưu đãi. Nhưng Ireland lại đứng về phía Apple đòi kháng án.

Apple cách tân MacBook Pro 2016, nâng cấp MacBook Air

TTO - Nhiều thay đổi trong lần ra mắt các dòng máy tính xách tay MacBook Pro 2016, bao gồm nâng cấp MacBook Air. Apple tiếp tục chứng minh khả năng dẫn đầu cuộc đua cách tân công nghệ.

D.KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.