Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Phải đánh giá rủi ro trước khi dùng điện toán đám mây

23/05/2017 19:40 GMT+7
Phải đánh giá rủi ro trước khi dùng điện toán đám mây

TTO - Ngân hàng Nhà nước quy định các ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán sử dụng dịch vụ đám mây phục vụ các hoạt động ngân hàng phải chịu sự quản lý, giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Đây là dự thảo quy chế quản lý, sử dụng dịch vụ điện toán đám mây vừa được Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định việc sử dụng dịch vụ đám mây phục vụ các hoạt động ngân hàng không làm thay đổi trách nhiệm của các ngân hàng trong việc bảo đảm an toàn, bí mật thông tin.

Các ngân hàng phải chủ động trong việc phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống, hành vi đe dọa an toàn hệ thống.

Trước khi quyết định sử dụng dịch vụ đám mây, các ngân hàng phải phân loại dữ liệu theo thuộc tính bí mật, đánh giá rủi ro công nghệ thông tin, rủi ro hoạt động trước khi sử dụng.

Lý do phải đưa ra quy định này, theo Ngân hàng Nhà nước trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng với đặc thù mang tính hệ thống cao, yêu cầu rất nghiêm ngặt về an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu.

Do vậy việc xây dựng, ban hành quy định về quản lý, sử dụng dịch vụ điện toán đám mây trong ngành ngân hàng nhằm cân bằng những lợi ích và rủi ro cho hệ thống tài chính là quan trọng và cần thiết.

 

 

 

A.H.
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.