Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện tin tặc

12/06/2017 16:13 GMT+7
Cử động của con chuột có thể tiết lộ một kẻ giả mạo danh tính của người khác trên mạng

TTO - Các chuyên gia công nghệ của Ý đã tìm ra cách dùng trí tuệ nhân tạo phân tích các chuyển động của con chuột máy tính để phát hiện tin tặc đánh cắp thông tin.

Cử động của con chuột có thể tiết lộ một kẻ giả mạo danh tính của người khác trên mạng - Ảnh: AP
Cử động của con chuột có thể tiết lộ một kẻ giả mạo danh tính của người khác trên mạng - Ảnh: AP

Theo trang tin Quartz (Mỹ) việc đánh cắp thông tin xác thực người dùng thường là một quá trình trải qua nhiều lớp khác nhau. Tuy nhiên khi một tin tặc lấy được một số thông tin của bạn, chúng sẽ tiếp tục tìm cách moi thêm các thông tin khác.

Vụ tin tặc tấn công và đánh cắp dữ liệu của Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) năm 2015 là một minh chứng cho câu chuyện này.

Trong vụ án trên, tin tặc đã sử dụng thông tin chúng đánh cắp được trước đó từ hàng ngàn người Mỹ để trả lời các câu hỏi bảo mật trên hệ thống website của IRS. Tiếp đó giành được quyền truy cập vào thông tin hoàn thuế của họ.

Những câu hỏi bảo mật của IRS bao gồm những thông tin chi tiết liên quan tới cá nhân như "quý vị sống tại những phố nào?" và "tổng cộng các khoản tiền thanh toán vay thế chấp hàng tháng là bao nhiêu?"….

 Với những thông tin đánh cắp được, nhóm tin tặc đã vượt qua được biện pháp bảo mật của IRS. Tuy nhiên nếu cơ quan này có một hệ thống có khả năng dò đoán được người đang trả lời câu hỏi xác thực đó có đúng là đối tượng liên quan thật không thì nhóm tin tặc khó có thể vượt qua được cửa ải an ninh này.

Trong một nghiên cứu mới được thực hiện tại Ý, các chuyên gia công nghệ đã chứng minh có thể ứng dụng một công nghệ phân tích hành vi bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong nghiên cứu đó, nhóm chuyên gia tiến hành trắc nghiệm với 40 người tham gia về các câu hỏi liên quan tới thông tin cá nhân của họ.

Một nửa số người này được yêu cầu trả lời các câu hỏi thực sự. Nhưng nửa còn lại được đưa cho những chi tiết liên quan tới danh tính giả mạo của họ, những người này phải ghi nhớ thông tin đó để sử dụng trong bài trắc nghiệm.

Trong lúc mọi người tham gia trả lời các câu hỏi, máy tính sẽ theo dõi và ghi lại mọi cử chỉ di chuyển của con chuột máy tính do họ sử dụng khi trả lời.

Máy tính sẽ lưu lại sự khác biệt giữa những người giả mạo danh tính với những người trả lời thực sự khi họ di chuyển con chuột từ phía dưới màn hình lên các câu trả lời ở phía trên.

Phần hỏi với 12 câu như "Quý vị sống ở Padua không?", "Quý vị là người Ý?" là dạng câu hỏi liên quan tới thông tin cá nhân mà những kẻ giả mạo danh tính có thể dễ dàng ghi nhớ và trả lời, nhưng sau đó phần hỏi sẽ "quăng ra" một câu hỏi bất ngờ.

"Biểu tượng trong cung hoàng đạo của bạn là gì" là một câu như thế trong loạt 12 câu hỏi thứ 2. Với những người trả lời thực sự, câu hỏi này rất dễ trả lời. Tuy nhiên với những kẻ giả mạo lại là thách thức rất "khó nhằn".

Các chuyên gia phân tích: "Trong khi những người trả lời thực sự dễ dàng giải quyết câu hỏi về cung hoàng đạo thì những kẻ mạo danh không thể có ngay lập tức thông tin đó. Họ sẽ phải phán đoán để có câu trả lời đúng. Sự thiếu chắc chắn khi trả lời những câu hỏi bất ngờ có thể dẫn tới các sai sót".

Sau khi các nhà nghiên cứu thu thập được dữ liệu chuyển động chuột thu thập từ các bài trắc nghiệm này và huấn luyện một thuật toán machine-learning để phân tích nó, họ nhận thấy chương trình này có khả năng phân biệt những câu trả lời giả mạo chính xác tới 95%.

Nghiên cứu kết luận: "Từ góc độ nhận thức, có thể khẳng định rằng những câu hỏi bất ngờ có thể được sử dụng để vạch trần sự lừa dối".

Tuy nhiên nghiên cứu cũng lưu ý, "các câu hỏi bất ngờ đòi hỏi những câu trả lời cần được soạn thảo kỹ lưỡng, và đây là một hạn chế trong việc sử dụng công nghệ tự động".

D. KIM THOA
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.