​Pháp phát triển tàu điện cao tốc không người lái

19/06/2017 10:17 GMT+7
Một tàu cao tốc TGV thuộc SNCF

TTO - Trong lộ trình thực hiện tham vọng này, nước Pháp dự kiến thử nghiệm tàu cao tốc không người lái chở hàng vào năm 2019 và chở người vào năm  2023.

Một tàu cao tốc TGV thuộc SNCF - Ảnh: Francetvinfo
Một tàu cao tốc TGV thuộc SNCF - Ảnh: Francetvinfo

Theo trang tin Ibtimes, công ty đường sắt Pháp SNCF cho biết đang bắt tay vào các dự án phát triển các tàu cao tốc (TGV) tự động.

Hiện tại các tàu TGV đang đạt vận tốc khoảng 200 dặm/giờ (322km/h) và có lộ trình di chuyển tới hơn 230 thành phố trên toàn nước Pháp. Không chỉ hoạt động trong nội địa, các tuyến TGV còn đưa hành khách tới những nước EU khác là Bỉ, Tây Ban Nha và Ý.

Theo SNCF các tàu cao tốc không người lái đang phát triển của họ sẽ được trang bị công nghệ tự động. Trong đó sẽ có những cảm biến bên ngoài giúp phát hiện sớm các chướng ngại vật trên đường và tự động phanh khi cần.

Dù vậy các TGV này cũng sẽ không vận hành hoàn toàn không người lái, vì chúng sẽ được điều khiển từ xa. Công việc của người lái sẽ chủ yếu là quản lý việc mở đóng cửa tàu và can thiệp trong những tình huống khẩn cấp.

SNCF dự kiến thử nghiệm mô hình tàu này năm 2019 với việc vận tải hàng hóa. Một phiên bản tàu cao tốc không người lái TGV có chở hành khách dự kiến sẽ thí điểm vào năm 2023 trong lộ trình giữa Paris và miền đông nam nước Pháp.

Theo phó giám đốc quản lý của mạng lưới SNCF, ông Matthieu Chabanel, TGV không người lái sẽ là phương tiện vận tải đầu tiên thuộc loại này trên thế giới.

Ông Matthieu Chabanel cho biết: "Với tàu cao tốc, chúng tôi đang hướng tới công nghệ tự động giống như công nghệ tự động lái của máy bay. Trên máy bay, luôn có một phi công, nhưng thực tế lại sử dụng một công nghệ lái tự động".

Một số lãnh đạo các nhóm nghiệp đoàn đường sắt lo ngại công nghệ này có thể khiến nhiều nhân viên trong ngành mất việc. Tuy nhiên SNCF cho rằng sự hiện diện của con người vẫn rất cần thiết, ngay cả khi áp dụng các TGV không người lái, bởi vẫn cần họ để giải quyết mọi tình huống trục trặc có thể phát sinh.

ĐẮC LUÂN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.