Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021
Pháp phát triển tàu điện cao tốc không người lái

TTO - Trong lộ trình thực hiện tham vọng này, nước Pháp dự kiến thử nghiệm tàu cao tốc không người lái chở hàng vào năm 2019 và chở người vào năm 2023.
![]() |
Một tàu cao tốc TGV thuộc SNCF - Ảnh: Francetvinfo |
Theo trang tin Ibtimes, công ty đường sắt Pháp SNCF cho biết đang bắt tay vào các dự án phát triển các tàu cao tốc (TGV) tự động.
Hiện tại các tàu TGV đang đạt vận tốc khoảng 200 dặm/giờ (322km/h) và có lộ trình di chuyển tới hơn 230 thành phố trên toàn nước Pháp. Không chỉ hoạt động trong nội địa, các tuyến TGV còn đưa hành khách tới những nước EU khác là Bỉ, Tây Ban Nha và Ý.
Theo SNCF các tàu cao tốc không người lái đang phát triển của họ sẽ được trang bị công nghệ tự động. Trong đó sẽ có những cảm biến bên ngoài giúp phát hiện sớm các chướng ngại vật trên đường và tự động phanh khi cần.
Dù vậy các TGV này cũng sẽ không vận hành hoàn toàn không người lái, vì chúng sẽ được điều khiển từ xa. Công việc của người lái sẽ chủ yếu là quản lý việc mở đóng cửa tàu và can thiệp trong những tình huống khẩn cấp.
SNCF dự kiến thử nghiệm mô hình tàu này năm 2019 với việc vận tải hàng hóa. Một phiên bản tàu cao tốc không người lái TGV có chở hành khách dự kiến sẽ thí điểm vào năm 2023 trong lộ trình giữa Paris và miền đông nam nước Pháp.
Theo phó giám đốc quản lý của mạng lưới SNCF, ông Matthieu Chabanel, TGV không người lái sẽ là phương tiện vận tải đầu tiên thuộc loại này trên thế giới.
Ông Matthieu Chabanel cho biết: "Với tàu cao tốc, chúng tôi đang hướng tới công nghệ tự động giống như công nghệ tự động lái của máy bay. Trên máy bay, luôn có một phi công, nhưng thực tế lại sử dụng một công nghệ lái tự động".
Một số lãnh đạo các nhóm nghiệp đoàn đường sắt lo ngại công nghệ này có thể khiến nhiều nhân viên trong ngành mất việc. Tuy nhiên SNCF cho rằng sự hiện diện của con người vẫn rất cần thiết, ngay cả khi áp dụng các TGV không người lái, bởi vẫn cần họ để giải quyết mọi tình huống trục trặc có thể phát sinh.
-
TTO - "Tôi vừa trèo lên mái tôn cao khoảng hơn 2m và nhìn lên trên thì thấy cháu bé rơi xuống, lúc đó tôi còn trượt chân. Nhưng cố nhoài người, đưa tay ra đỡ, may mắn cháu bé rơi trúng tay tôi...".
-
TTO - Một bé gái 3 tuổi bò qua lan can, rơi từ tầng 12A của tòa chung cư. Rất may mắn, bé gái được một anh làm nghề giao hàng đỡ được.
-
TTO - Thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM tối 28-2 cho biết có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của ông T.V.T. (49 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) âm tính với COVID-19.
-
TTO - Hàng trăm ý kiến bạn đọc "bay về" Tuổi Trẻ Online sau khi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: "Đi làm về mỏi mệt còn bị karaoke tra tấn là không chấp nhận được" ngày 26-2.
-
TTO - Làm thuê từ Bình Dương về Sóc Trăng, khi về gần đến nhà, người đàn ông 53 tuổi đột ngột chết trên xe khách.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận