Phát hiện mã độc có thể đánh sập lưới điện toàn cầu

14/06/2017 11:28 GMT+7
Ảnh: Welivesecurity

TTO - Trong khi tìm hiểu vụ tấn công mạng nhằm vào lưới điện Ukraine, hãng bảo mật Slovakia đã phát hiện một phần mềm mã độc có khả năng đánh sập các lưới điện toàn cầu.

Ảnh: Welivesecurity
Ảnh: Welivesecurity

Theo báo USA Today, các chuyên gia của hãng bảo mật ESET có trụ sở tại Slovakia vừa công bố báo cáo nghiên cứu cho thấy họ phát hiện một loại mã độc có khả năng đánh sập các lưới điện.

 Loại mã độc này được các chuyên gia của ESET đặt tên là mã độc Industroyer. Industroyer có khả năng kiểm soát trực tiếp các công tắc tại những trạm truyền tải điện, công tắc mạch điện và có nguy cơ bị lợi dụng làm phương tiện đánh sập mạng lưới cấp điện hoặc phá hủy thực tế với các thiết bị thuộc mạng lưới truyền tải điện.

Industroyer được phát hiện trong quá trình nhóm chuyên gia điều tra về vụ tấn công mạng nhằm vào mạng lưới điện của Ukraine xảy ra ngày 17-12- 2016.

Trong vụ việc đó, kẻ tấn công mạng đã gây sự cố mất điện trong 1 giờ đồng hồ vào lúc nửa đêm, làm ngắt công tắc tại một trạm truyền tải điện, do đó việc mất điện mới chỉ xảy ra trong một khu vực nhỏ của thủ đô Kiev.

Tuy nhiên trước đó một năm, Ukraine cũng từng xảy ra một vụ tấn công mạng, trong đó kẻ tấn công đã sử dụng một mã độc khác đánh sập mạng lưới điện, gây ảnh hưởng tới khoảng 230.000 người ở Kiev.

Điểm nguy hiểm của mã độc này là nó có thể tự động gạt các công tắc điện bên trong một hệ thống, từ đó khiến các đường dây truyền tải điện rơi vào tình trạng quá tải. Khi mức quá tải vượt ngưỡng của một hệ thống, nó có thể đánh sập hoàn toàn lưới điện.

Trên thực tế các hệ thống mạng kiểm soát của ngành điện lâu nay thường sử dụng các giao thức liên lạc kém bảo mật hơn so với các hệ thống mạng sử dụng trong các ngân hàng, doanh nghiệp bán lẻ hay các công ty.

Các nhà cung cấp điện ở Mỹ đã được cảnh báo kịp thời, đặc biệt về sự phức tạp của phần mềm máy tính độc hại này.

ĐỖ DƯƠNG
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.