Qualcomm đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý đấu Apple

07/07/2017 09:39 GMT+7

TTO - Hãng Qualcomm lại vừa khởi kiện Apple, yêu cầu cơ quan chức năng cấm một số sản phẩm iPhone vì cho rằng vi phạm bản quyền công nghệ của họ.

Qualcomm đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý đấu Apple - Ảnh 1.

Ảnh: Youmobile

Theo hãng tin AFP, trong đơn kiện gửi ngày 6-7, nhà sản xuất chip Qualcomm cáo buộc Apple đã sử dụng phi pháp và không công bằng với công nghệ của họ.

Cụ thể Qualcomm cho biết họ đã nộp hai đơn kiện khác nhau, trong đó có một đơn gửi tới Ủy ban thương mại quốc tế của Mỹ, yêu cầu cơ quan này ra lệnh cấm nhập khẩu điện thoại iPhone.

Trong đơn, Qualcomm cáo buộc các điện thoại iPhone được làm tại Trung Quốc cần bị cấm nhập khẩu vào Mỹ nếu chúng vi phạm bản quyền công nghệ của Qualcomm.

Cùng với đó nhà sản xuất chip cũng đệ trình một đơn kiện khác với Apple tại tòa án khu vực bang Nam California để đòi bồi thường thiệt hại từ những vi phạm bản quyền của Apple theo như cáo buộc của họ.

Ông Don Rosenberg, phó chủ tịch điều hành kiêm luật sư chính của Qualcomm cho biết: "Các phát minh của Qualcomm là những phần quan trọng nhất trong mỗi chiếc iPhone và vượt xa các công nghệ hay những tiêu chuẩn không dây hiện đại".

Ông Don Rosenberg nói thêm: "Các bản quyền sáng chế của chúng tôi thể hiện 6 công nghệ quan trọng trong số hàng ngàn công nghệ, và cái nào cũng đều thiết yếu cho các chức năng của iPhone. Apple vẫn tiếp tục sử dụng công nghệ của Qualcomm trong khi không chịu trả tiền".

Hiện chưa rõ những điện thoại iPhone nào sẽ chịu tác động trong vụ kiện này. Tuy nhiên Qualcomm cáo buộc rằng họ có 6 bản quyền sáng chế trong bốn năm qua góp phần kéo dài tuổi thọ pin trên thiết bị di động và "Apple sử dụng tất cả những công nghệ này trong thiết bị của họ mà không trả tiền".

Các vụ kiện mới này đẩy cuộc chiến pháp lý giữa hai đại gia công nghệ ở California lên một cấp độ gay gắt mới sau khi những xung đột bắt đầu bung ra hồi tháng 1 năm nay. Khi đó việc Apple khởi kiện, cáo buộc Qualcomm lạm dụng quyền lực thị trường của họ để đòi hỏi tiền bản quyền công nghệ vô lý.

Đáp lại những khởi kiện mới nhất của nhà sản xuất chip, Apple tiếp tục lặp lại những cáo buộc của họ với Qualcomm: "Hoạt động kinh doanh phi pháp của Qualcomm đang làm tổn hại cho Apple và cho toàn ngành công nghiệp".

Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, đầu năm nay từng nói Qualcomm chỉ cung cấp "một phần nhỏ trong những yếu tố cấu thành nên chiếc iPhone hiện tại", và nhà sản xuất chip "không liên quan gì tới phần màn hình, công nghệ Touch ID và ti tỉ những sáng tạo khác mà Apple đã làm được".  

Tối ưu hóa các tính năng của  Apple Music

TTO - Sau 2 năm đi vào hoạt động, Apple Music đã trở thành một trong những ứng dụng nghe nhạc trực tuyến quen thuộc với nhiều người, nhưng bao nhiêu người đã khai thác hết các tính năng và thực sự làm chủ nó?

​Qualcomm công bố triển khai thành công kết nối 5G

TTO - Qualcomm Technologies vừa công bố lần đầu triển khai thành công kết nối New Radio (NR) theo công nghệ 3GPP, là công nghệ dự kiến sẽ trở thành chuẩn 5G toàn cầu.

ĐỖ DƯƠNG
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.