Qualcomm đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý đấu Apple

07/07/2017 09:39 GMT+7

TTO - Hãng Qualcomm lại vừa khởi kiện Apple, yêu cầu cơ quan chức năng cấm một số sản phẩm iPhone vì cho rằng vi phạm bản quyền công nghệ của họ.

Qualcomm đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý đấu Apple - Ảnh 1.

Ảnh: Youmobile

Theo hãng tin AFP, trong đơn kiện gửi ngày 6-7, nhà sản xuất chip Qualcomm cáo buộc Apple đã sử dụng phi pháp và không công bằng với công nghệ của họ.

Cụ thể Qualcomm cho biết họ đã nộp hai đơn kiện khác nhau, trong đó có một đơn gửi tới Ủy ban thương mại quốc tế của Mỹ, yêu cầu cơ quan này ra lệnh cấm nhập khẩu điện thoại iPhone.

Trong đơn, Qualcomm cáo buộc các điện thoại iPhone được làm tại Trung Quốc cần bị cấm nhập khẩu vào Mỹ nếu chúng vi phạm bản quyền công nghệ của Qualcomm.

Cùng với đó nhà sản xuất chip cũng đệ trình một đơn kiện khác với Apple tại tòa án khu vực bang Nam California để đòi bồi thường thiệt hại từ những vi phạm bản quyền của Apple theo như cáo buộc của họ.

Ông Don Rosenberg, phó chủ tịch điều hành kiêm luật sư chính của Qualcomm cho biết: "Các phát minh của Qualcomm là những phần quan trọng nhất trong mỗi chiếc iPhone và vượt xa các công nghệ hay những tiêu chuẩn không dây hiện đại".

Ông Don Rosenberg nói thêm: "Các bản quyền sáng chế của chúng tôi thể hiện 6 công nghệ quan trọng trong số hàng ngàn công nghệ, và cái nào cũng đều thiết yếu cho các chức năng của iPhone. Apple vẫn tiếp tục sử dụng công nghệ của Qualcomm trong khi không chịu trả tiền".

Hiện chưa rõ những điện thoại iPhone nào sẽ chịu tác động trong vụ kiện này. Tuy nhiên Qualcomm cáo buộc rằng họ có 6 bản quyền sáng chế trong bốn năm qua góp phần kéo dài tuổi thọ pin trên thiết bị di động và "Apple sử dụng tất cả những công nghệ này trong thiết bị của họ mà không trả tiền".

Các vụ kiện mới này đẩy cuộc chiến pháp lý giữa hai đại gia công nghệ ở California lên một cấp độ gay gắt mới sau khi những xung đột bắt đầu bung ra hồi tháng 1 năm nay. Khi đó việc Apple khởi kiện, cáo buộc Qualcomm lạm dụng quyền lực thị trường của họ để đòi hỏi tiền bản quyền công nghệ vô lý.

Đáp lại những khởi kiện mới nhất của nhà sản xuất chip, Apple tiếp tục lặp lại những cáo buộc của họ với Qualcomm: "Hoạt động kinh doanh phi pháp của Qualcomm đang làm tổn hại cho Apple và cho toàn ngành công nghiệp".

Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, đầu năm nay từng nói Qualcomm chỉ cung cấp "một phần nhỏ trong những yếu tố cấu thành nên chiếc iPhone hiện tại", và nhà sản xuất chip "không liên quan gì tới phần màn hình, công nghệ Touch ID và ti tỉ những sáng tạo khác mà Apple đã làm được".  

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận