Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Quản lý hành lý máy bay từ xa, không lo thất lạc

06/05/2016 19:23 GMT+7
Hành lý ký gửi sẽ được quản lý chặt chẽ nhờ các đầu đọc gắn trên các băng chuyền.

TTO - Bạn nghĩ sao nếu hành lý đi máy bay của mình có thể phát tín hiệu vô tuyến để báo vị trí của chúng từ xa nhằm đảm bảo không bị thất lạc trong suốt quá trình vận chuyển.

Hành lý ký gửi sẽ được quản lý chặt chẽ nhờ các đầu đọc gắn trên các băng chuyền. - Ảnh: CNN.
Hành lý ký gửi sẽ được quản lý chặt chẽ nhờ các đầu đọc gắn trên các băng chuyền. - Ảnh: CNN.


Hãng hàng không Delta vừa triển khai áp dụng một công nghệ quản lý hành lý khách hàng đi máy bay hoàn toàn mới so với cách làm truyền thống hiện nay. Đó là thay vì gắn thẻ mã vạch, mỗi hành lý của khách hàng sẽ được gắn một chiếc thẻ ứng dụng công nghệ RFID để theo dõi chúng từ xa.

RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ nhận dạng bằng tần số của sóng vô tuyến. Hệ thống này gồm 3 bộ phận chính: thẻ RFID (tag), thiết bị đọc thẻ RFID (hay còn gọi là đầu đọc – reader) và các phần mềm vi tính.

Trong ứng dụng của hãng Delta, hành lý ký gửi của khách hàng sẽ được “đeo” một thẻ RFID khi khách làm thủ tục tại sân bay. Sau đó, trong quá trình vận chuyển, các đầu đọc RFID gắn trên các băng chuyền sẽ đọc thông tin của hành lý và báo về trung tâm quản lý. 

Qua đó, trung tâm sẽ dễ dàng biết được hành lý nào của khách hàng nào đang được vận chuyển lên máy bay, chuyến bay nào, có đúng với lịch trình của chủ nhân hay không. Nếu không đúng, hệ thống sẽ kịp thời dò tìm đúng vị trí hành lý và chuyển nó sang đúng với máy bay, chuyến bay của chủ nhân nó. 

Công nghệ này giúp khâu vận chuyển hành lý khách hàng diễn ra nhanh chóng và chính xác đến 99,99%. Qua đó không những giúp hành khách đi máy bay không phải lo âu về nguy cơ thất lạc hành lý ký gửi cũng như góp phần đẩy nhanh lịch trình vận hành của các chuyến bay.

Delta dự kiến đến cuối tháng 5-2016 sẽ áp dụng hệ thống quản lý trên tại 344 sân bay. Việc hãng hàng không lớn thứ hai thế giới ứng dụng công nghệ quản lý hành lý hiện đại sẽ có tác dụng lớn đối với các hãng hàng không còn lại trong việc bảo đảm hành lý cho hành khách đi máy bay.

ĐỨC THIỆN

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.