Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Quỹ Clinton được thông báo bị tin tặc Nga tấn công

22/06/2016 09:31 GMT+7
Bà Hillary Clinton phát biểu tại một sự kiện ở thành phố New York

TTO - Quỹ Bill, Hillary và Chelsea Clinton là một trong những tổ chức bị các tin tặc nghi là của Nga tấn công kéo dài trong thời gian qua.

Bà Hillary Clinton phát biểu tại một sự kiện ở thành phố New York - Ảnh: Getty Images
Bà Hillary Clinton phát biểu tại một sự kiện ở thành phố New York - Ảnh: Getty Images

Theo Bloomberg, thông tin này do ba nguồn tin riêng cung cấp cho họ. Các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính của Quỹ Clinton cũng như của Đảng Dân chủ và ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton đã làm phức tạp thêm vấn đề an ninh mạng liên quan tới nữ ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

Trong khi đó FBI vẫn đang tiếp tục phải điều tra về việc sử dụng máy chủ email cá nhân trong thời gian bà Clinton làm ngoại trưởng Mỹ.

Các lãnh đạo của Quỹ Bill, Hillary và Chelsea Clinton (hay Quỹ Clinton) cho biết họ chưa được thông báo về vụ tấn công và từ chối bình luận. Trong khi đó, nguồn tin của Bloomberg cho biết các điều tra viên của Chính phủ Mỹ chính làn hững người đầu tiên phát hiện việc mạng máy tính của quỹ này bị tin tặc thao túng.

Trước khi Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ công bố về một vụ tấn công máy tính lớn xảy ra với họ tuần trước, giới chức Mỹ đã thông tin tới cả hai đảng phái chính và các ban vận động chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump, bà Clinton và ông Sanders về việc các tin tặc đang tìm cách xuyên thủng hệ thống máy tính của họ.

Trên thực tế, các tin tặc đã săn lùng dữ liệu của ít nhất 4.000 cá nhân có liên quan tới chính trường Mỹ, từ những lực lượng ủng hộ đảng phái, các chuyên gia cố vấn, luật sư và các quỹ, trong khoảng 7 tháng, kéo dài từ trước đó cho tới giữa tháng 5 năm nay.

Tin tặc hoặc một nhóm tin tặc liên quan tới các vụ tấn công này tự xưng là Guccifer2.0 ngày 21-6 đã tung lên mạng một số lượng lớn các tài liệu của Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ. Trong đó có một danh sách mà tin tặc nói bao gồm tên các nhà tài trợ đã đóng góp rất lớn cho Quỹ Clinton.

Đảng Cộng hòa và ban vận động tranh cử của tỉ phú Trump cho tới nay vẫn hầu như im lặng về các vụ tấn công. Trong một phát biểu trước đó, ông Trump nói vụ việc chỉ là một thủ đoạn chính trị do những người phe Dân chủ bịa đặt ra.

D.KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.