Tràn lan rác sex trên Facebook

31/07/2015 09:59 GMT+7
Tràn lan rác sex trên Facebook

TT - Mạng xã hội Facebook hiện nay tràn lan những video, clip sex, ảnh đồi trụy… gọi chung là spam sex. Nhiều người dùng dù muốn hay không cũng vẫn bị những hình ảnh sex đập vào mắt...

Lời mời bậy bạ kèm đường link sex
Lời mời bậy bạ kèm đường link sex

Bạn T.H. (27 tuổi), làm ở một công ty nội thất tư nhân trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội), thường xuyên truy cập Facebook khi rảnh rỗi.

Một hôm cô đến công ty mở Facebook ra thấy dòng báo đỏ ở ô inbox với hàng chục tin nhắn bên trong, đại loại như: “Sắp lấy chồng hay sao mà tìm hiểu kỹ chuyện này thế hả em? Cái gì mà kinh thế em ơi! Khiếp! Bạn tôi giờ ghê quá”.

Thậm chí có người còn mắng cô: “Cậu vớ vẩn thật đấy, đã xem cái linh tinh rồi còn gửi cho người khác...”.

Tai bay vạ gió

Chưa biết chuyện gì đã xảy ra thì những dòng tin nhắn mới vẫn tiếp tục tới. Cô cho biết mình vừa phải inbox giải thích, vừa phải xin lỗi những người đã gửi tin nhắn tới cô.

Thậm chí để tránh hiểu nhầm sớm nhất, cô còn phải gọi điện, nhắn tin tới số di động của các bạn, đặc biệt là các anh chị đồng nghiệp, cô chú lớn tuổi vì sự bất tiện thiếu văn hóa này.

Thì ra, tài khoản của cô T.H. đã bị nhiễm spam sex. Điều tai hại là spam ấy tự động gửi tới tất cả những ai trong danh sách bạn bè của cô và thậm chí nó cũng biến thành những comment kèm link vào tất cả các trang, nhóm mà T.H. đã like hoặc tham gia trước đó.

Cũng giống như T.H., anh N.V.D., chủ một tài khoản Facebook, đã bị nhiễm spam sex từ lúc nào không hay.

Sau khi bị dính án nghi ngờ và ánh mắt, lời nói chế giễu, trêu đùa của bạn bè, anh D. đã phải đăng đàn công khai xin lỗi mọi người và hi vọng họ sẽ hiểu ra mình không phải kiểu người khoái sex như vậy.

Anh bảo để giải thích, nhắn tin cho hơn 2.000 người trong danh sách bạn bè hiểu thì rất mất thời gian.

Đem vấn đề hết sức phiền toái mà hai nạn nhân trên hỏi tiếp một số người bạn thì chúng tôi nhận được kết quả rất bất ngờ: nhiều người dùng Facebook cho biết từ khi có tài khoản đã từng bị nhiễm link sex hoặc nhìn thấy những hiện tượng này trên tường của trang cá nhân.

Thậm chí có người như cô sinh viên N.T.A., Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, phải đổi đến ba lần mật khẩu tài khoản Facebook cũng vì nỗi khổ vô tình nhiễm spam sex.

Với người trưởng thành, đặc biệt khi có vợ, có chồng rồi thì câu chuyện sex không phải là cái gì quá to tát, cấm đoán. Nhưng nó chỉ đóng khung khi sự việc xảy ra trong buồng ngủ, là chuyện thầm kín của cá nhân.

Chính vì vậy một số bạn trẻ là nạn nhân mà chúng tôi nêu trên đều cho biết họ cảm thấy ái ngại, khó chịu khi bỗng nhiên Facbook bị nhiễm làm cho bạn bè, người thân trách móc, hiểu lầm.

Một spam sex được tag cho các thành viên trong nhóm

Tràn lan spam sex

Điều đáng nói là gắn liền với các spam sex ấy là những câu status câu view ỡm ờ. Có status viết: “5g sáng chạy tập thể dục thì bắt gặp đôi học sinh ôn thi ngay tại bờ mương, vắng vẻ thế này không biết ôn gì đây... Coi hết 55 giây mới hiểu vấn đề”.

Kèm theo đó là clip có ảnh hết sức bậy bạ của một cô gái chỉ mặc áo cùng chàng trai ngồi bên cạnh có hành động phản cảm!?

Hay như status: “Không ngờ lúc ngủ mà cô vẫn làm được chuyện này. Thật không thể tin được”. Kèm theo clip có hình một cô gái nằm ngủ phơi bày ra những chỗ nhạy cảm trên cơ thể.

Rồi còn hình ảnh rất kinh dị kèm theo bài viết mời mọi người click đọc với tựa đề “Tác hại chết người của trò bắn tinh lên người ở nam giới”... Rất nhiều những link, status đồi trụy như thế mà nhiều người chơi Facebook đã bắt gặp hằng ngày khi mở mạng.

Đặc biệt, sau khi click vào những spam sex kèm hình đồi trụy ấy thì tường giao diện lại nhảy sang một trang khác. Đó có thể là một trang tiếng Anh, một trang quảng cáo rao vặt, hoặc nguy hiểm hơn là link tới một web sex thứ thiệt.

Vấn nạn bị nhiễm spam sex Facebook hiện đã tràn lan ở tất cả mọi nơi, mọi lúc. Ở nhiều trang, diễn đàn, nhóm, hội trên Facebook, tình trạng này hết sức đáng ngại.

Ngay cả những nhóm, hội (group, friend page) có tên hết sức đàng hoàng, đứng đắn như: hội đồng hương A, B, C, nhóm phượt, nhóm kế toán, nhóm nhà trọ sinh viên Hà Nội... cũng đầy rẫy spam sex.

Nhiều admin của các nhóm cho biết đã cảnh báo các thành viên nếu đăng status và link vớ vẩn, đồi trụy là sẽ bị xóa nick, xóa quyền thành viên vĩnh viễn.

Nhưng các spam sex đồi trụy vẫn đổ bộ bất thình lình khiến các admin bó tay. Hệ quả là nhiều hội, nhóm đang hoạt động có uy tín trên Facebook đã phải đóng cửa hoặc xóa trang vĩnh viễn.

Đó là những nhóm, trang với tên gọi, tôn chỉ mục đích hết sức nghiêm túc, đứng đắn. Còn nếu thử đánh chữ sex vào ô mục tìm kiếm trên Facebook thì giao diện hiện ra ngay một danh sách dài dằng dặc tưởng như bất tận với đủ các thể loại sex.

Hiện nay độ tuổi để lập tài khoản Facebook là 13 trở lên. Nhưng không ai có thể kiểm soát được vấn đề đó, vì họ hoàn toàn có thể khai gian số tuổi.

Vì thế nhiều đứa trẻ mới lớp 3, lớp 4, thậm chí còn nhỏ hơn đã được chính bố mẹ lập cho một tài khoản Facebook để truy cập, để tải lên hình ảnh. Hệ quả là chính những em bé này đã từng thấy các spam sex.

Anh V.N., bố của một cậu bé học lớp 3 ở khu Hoàng Cầu, Đống Đa, kể: “Có lần cháu nhà tôi thấy trên tường Facebook ảnh hai người trần truồng ôm nhau kèm theo dấu mũi tên và link bên dưới. Rất may vợ chồng tôi thấy được nên đã tắt đi và quản lý mật khẩu không cho cháu vào nữa”.

Một chủ tài khoản Facebook đã phải treo status công khai xin lỗi

Biện pháp chính vẫn là ở người dùng

Chúng tôi mang vấn nạn spam sex đang tràn lan trên Facebook hỏi một số chuyên gia. Anh Nguyễn Văn Thắng, cựu sinh viên CNTT Đại học Bách khoa, cho biết:

“Theo tôi biết, trung bình 30 phút Facebook nhận khoảng 120TB dữ liệu (text, hình ảnh, video...) - cũng như YouTube, nên các nhà quản lý trang mạng không thể kiểm soát được hết nội dung người đăng”.

Điều đáng ngại, theo anh Thắng, là khi tài khoản nhìn thấy, rồi bấm vào các spam sex (đa số bởi không hiểu biết hoặc tò mò) thì nó sẽ link tới một trang web để tăng lượng traffic (có cả trang web sex), link nhiễm để lấy tài khoản, thậm chí là link nhiễm ấy có cả mục đích xấu như bôi nhọ thanh danh chủ tài khoản.

Giải thích cụ thể hơn hiện tượng spam sex này, ông Nguyễn Minh Đức - phòng công nghệ mạng FPT, người đã có nhiều năm làm trong lĩnh vực an ninh mạng, bảo mật - nói rằng hiện nay chưa có biện pháp can thiệp bằng kỹ thuật để loại bỏ 100% vấn nạn spam sex.

Thậm chí các nhà quản lý trang mạng xã hội khổng lồ này cũng chỉ có những biện pháp tương đối về mặt kỹ thuật.

Ông nói: “Hiện nay vấn nạn spam sex trên Facebook rất phổ biến. Một số đối tượng xấu đã lợi dụng bằng cách đánh lừa, dụ dỗ các tài khoản Facebook cài ứng dụng, click rồi đăng nhập. Khi đó tài khoản Facebook đã vô tình bị nhiễm mã độc”.

Sau khi mã độc bị nhiễm vào trình duyệt và máy tính cá nhân thì đối tượng xấu có thể lợi dụng để điều khiển tài khoản rồi phát tán tiếp spam đồi trụy đến bạn bè.

Thậm chí chúng còn giả danh chủ tài khoản để comment, post nội dung với hình ảnh sex vào các hội, nhóm khác nhau trên Facebook.

Mã độc phát tán spam sex lan truyền với tốc độ chóng mặt làm các tài khoản Facebook không thể kiểm soát được. Vì vậy mới dẫn tới hiện tượng nhiều chủ tài khoản Facebook, các hội nhóm phải đóng cửa.

Ông Đức đã đề nghị một số biện pháp về mặt kỹ thuật trong vấn đề này như: các nhà quản lý mạng phải có biện pháp kiểm soát đường truyền, những link và tài khoản lạ.

Các bậc phụ huynh nếu có con em đã dùng tài khoản Facebook ngoài việc cài phần mềm diệt virút bản quyền, có thể cài thêm các phần mềm quản lý máy tính như Bitdefender Parental Control Free, Windows Live Family Safety, Norton Family...

Ở Facebook chúng ta có thể chặn spam sex của người lạ bằng vài thao tác sau: vào cài đặt (settings) chọn quyền riêng tư và ở mục ai có thể liên hệ với tôi (Who can contact me?) tìm câu hỏi Whose messages do I want filtered into my Inbox? (Tôi muốn tin nhắn của ai xuất hiện trong Inbox?) và chọn Edit (Chỉnh sửa).

Tại đây, bấm vào Strict Filtering (Lọc nghiêm ngặt). Cách này sẽ chặn được những link, status, spam của người lạ.

Tựu trung lại, biện pháp cuối cùng vẫn là ở chính người dùng. Với những thứ văn hóa bẩn như spam sex hiện nay thì mỗi chủ tài khoản phải hết sức cảnh giác. Ví dụ như khi chat Messenger bằng Facebook thì không nên bấm vào những link lạ.

Không like hay tham gia các trang, nhóm, hội lạ khi được mời. Tốt nhất không nên lập tài khoản cho những đứa trẻ còn quá nhỏ tuổi. Với admin các nhóm nên chuyển group sang chế độ kiểm duyệt để tránh bị Facebook xử lý bất ngờ không kịp trở tay.

HẢI DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận