Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Robot lấy sinh thiết chẩn đoán ung thư vú

13/07/2017 16:47 GMT+7

TTO - Robot tên Stormram 4 là một máy in 3D có thể thực hiện việc lấy một mảnh mô ở dưới da với tốc độ 10 bước/giây để làm xét nghiệm sinh thiết.

Khi nói về robot, người ta thường mặc định đó là robot hình người thường thấy trên phim ảnh. Nhưng nhiều robot chỉ như máy móc thông thường nhưng có thể hoạt động độc lập, đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Đây là trường hợp của robot tên Stormram 4, một máy in 3D có thể thực hiện xét nghiệm sinh thiết bằng việc lấy một mảnh mô ở dưới da. Nó được thiết kế để giải quyết ung thư vú, dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

Robot lấy sinh thiết chẩn đoán ung thư vú - Ảnh 1.

Robot Stormram 4 cho phép mũi kim lấy sinh thiết chính xác và thao tác nhanh

Sự khác biệt chính ở đây là nó có thể làm ngay bên trong máy quét cộng hưởng từ MRI, thay vì phương pháp dùng sóng siêu âm hoặc tia X liều thấp. Theo Françoise Siepel, một nhà nghiên cứu trên robot, sự thay đổi này mang lại "độ chính xác cao nhất so với các kỹ thuật hình ảnh khác từng sử dụng trong giai đoạn chẩn đoán của bệnh nhân ung thư vú".

Robot được điều khiển tuyến tính chính xác cao với động cơ khí nén cong. Khi sử dụng trong máy quét cộng hưởng từ, robot cần ống dài 6m. Trong môi trường này, robot có thể vận hành 10 bước/giây.

Robot Stormram 4 đã giành giải thưởng Robot phẫu thuật trong tuần lễ Robotics Anh vào cuối tháng 6-2017.

Hệ thống robot tương thích với máy cộng hưởng từ để lấy sinh thiết vú - Nguồn: YOUTUBE

Robot không thể thay thế bác sĩ

Phần lớn bệnh nhân, đặc biệt phụ nữ, đều hoảng sợ vì kích thước mũi kim rút mẫu sinh thiết. Nhưng dưới sự động viên của bác sĩ khi dùng phương pháp sóng siêu âm, một vài bệnh nhân can đảm sẽ theo dõi quá trình rút sinh thiết trên màn hình.

Mặc dù máy cộng hưởng từ và robot cho phép mũi kim đặt chính xác, hình ảnh rõ ràng hơn phương pháp sóng siêu âm nhưng nhiều bệnh nhân cảm thấy yên tâm khi có bác sĩ thì thầm bên cạnh.

Robot lấy sinh thiết chẩn đoán ung thư vú - Ảnh 3.

Khi sử dụng trong máy quét cộng hưởng từ, robot cần ống dài 6m

Dù robot ngày càng thực hiện nhiều vai trò, công việc trong y học hiện đại, nhưng các nhà nghiên cứu nhấn mạnh trải nghiệm của bệnh nhân khi tương tác với robot cũng quan trọng không kém. Trong tương lai, khi robot trở nên phổ biến hơn trong các các cuộc phẫu thuật và quy trình y tế, cần có sự cân bằng giữa trải nghiệm thoải mái, an tâm của bệnh nhân với yêu cầu đảm bảo kết quả tốt nhất.

Tại Viện Alan Turing chuyên về Khoa học dữ liệu (Anh), Sandra Wachter chuyên nghiên cứu về đạo đức dữ liệu trấn an: "Các nhà nghiên cứu robot đang thực hiện những chiến dịch đưa các giá trị đạo đức vào chương trình nghiên cứu ngay từ ban đầu. Robotics có thể giúp chúng tôi thực hiện các thao tác chính xác, an toàn hơn, nhưng sẽ luôn có con người giám sát trong quy trình đó".

​Robot đã may được trọn vẹn một cái áo

TTO - Mặc dù lĩnh vực may mặc đã được tự động hóa ở nhiều khâu, nhưng một robot có thể may trọn vẹn một chiếc áo trở thành một thành tựu khoa học và dấu mốc "đáng sợ".

GIA HIÊN
Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.

Lộ thông tin thẻ tín dụng trên OnePlus

TTO - Những ai đã từng điền thông tin thẻ tín dụng để mua sắm thiết bị trên trang web chính thức của hãng OnePlus nên ngay lập tức kiểm tra lại tài khoản mình.

BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.