Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Sách dạy lập trình sáng tạo miễn phí của ĐH Harvard

20/11/2016 16:38 GMT+7
Nội dung cuốn sách lập trình sáng tạo.

TTO - Người học có thể hiện thực hóa mọi ý tưởng một cách dễ dàng mà không cần phải là một chuyên gia về kỹ thuật công nghệ thông tin hay ngôn ngữ lập trình.

Nội dung cuốn sách lập trình sáng tạo. - Ảnh chụp màn hình
Nội dung cuốn sách lập trình sáng tạo. - Ảnh chụp màn hình


Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo (AILab), Trường ĐH KHTN TP.HCM, với sự hỗ trợ của Lãnh sự quán Mỹ TP.HCM, vừa tiến hành biên dịch nội dung quyển sách “Lập trình sáng tạo” của Trường ĐH Harvard (Mỹ) và cung cấp miễn phí cho đối tượng học sinh, các nhà giáo dục Việt Nam, các bạn trẻ và tất cả mọi người.

Hiện nay, phần lớn các tiếp cận về giảng dạy công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và lập trình nói riêng đều quá nhấn mạnh vào kỹ thuật so với khả năng sáng tạo và mục tiêu cấu thành sản phẩm.

Các nhà giáo dục ở Trường ĐH Harvard đã đặt ngược lại vấn đề: phát triển tư duy sáng tạo từ bậc giáo dục sơ cấp. Các em học sinh sẽ được hướng dẫn những khái niệm, tư duy tính toán cơ bản, từ đó khuyến khích tự do phát triển, tác tạo sản phẩm hay nội dung cho riêng mình. Mấu chốt của tiếp cận giáo dục này là vấn đề kỹ thuật được tối giản.

Với trợ giúp của các công cụ, phần mềm hiện đại mà cụ thể là Scratch của viện đại học MIT, người học có thể hiện thực hóa mọi ý tưởng một cách dễ dàng mà không cần phải là một chuyên gia về kỹ thuật CNTT hay ngôn ngữ lập trình. Đây chính là chiến lược giáo dục được biên soạn trong quyển “Lập trình Sáng tạo” (Creative Computing) của Khoa giáo dục đào tạo Trường ĐH Harvard.

Từ khi xuất bản, quyển sách được đón nhận và sử dụng làm tài liệu giảng dạy tại hầu hết các trường tiểu học và trung học ở Mỹ.

Cuốn sách được tải miễn phí tại địa chỉ: www.ailab.hcmus.edu.vn

ĐỨC THIỆN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.