Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Sắp có thêm một 'người anh em' của Bitcoin

27/07/2017 14:50 GMT+7

TTO - Những người từng một thời ủng hộ Bitcoin nay đã chủ động tách riêng ra, lên kế hoạch làm một đồng tiền khác để đối đầu với Bitcoin, gọi là Bitcoin Cash.

Sắp có thêm một người anh em của Bitcoin - Ảnh 1.

Một loạt máy đúc tiền Bitcoin ở Quý Châu, Trung Quốc - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, trong hai năm qua nhiều phe phái đối thủ đã cạnh tranh nhau để giành quyền kiểm soát mạng máy tính và những người ủng hộ đồng tiền ảo Bitcoin trên toàn cầu.

Và nay, một trong những phe nhóm chính đang chuẩn bị tách ra để thành lập một phiên bản tiền điện tử khác để cạnh tranh với Bitcoin.

Một nhóm các nhà đầu tư và doanh nhân, hầu hết ở châu Á, vừa công bố kế hoạch tạo ra cái họ gọi là đồng Bitcoin Cash, và đồng tiền này sẽ bắt đầu hoạt động từ tuần tới, dự kiến là 1-8.

Kế hoạch này đánh dấu sự chia tách dứt điểm giữa những quan điểm đối lập trong việc đồng Bitcoin nên hoạt động như thế nào. Và theo đó, sẽ dẫn tới cuộc cạnh tranh giữa hai đồng tiền kỹ thuật số cùng sẽ có tên gọi là Bitcoin.

Ông Roger Ver, một nhà đầu tư ở Tokyo và cũng là người có quan điểm ủng hộ đầu tiên với đồng Bitcoin Cash cho rằng: "Tôi thực sự nghĩ rằng việc chia tách như vậy sẽ là điều tốt".

Bởi theo ông sự khác quan điểm giữa các phe phái đã thực sự trở nên xung đột tới mức họ không thể cùng nhau đồng hành về phía trước được nữa.

Hiện chưa thể biết "tuổi thọ" của đồng Bitcoin Cash là bao lâu bởi mức độ ủng hộ đồng tiền này hiện chưa rõ ràng. Tuy nhiên tình huống chia rẽ cũng như những kế hoạch chắc chắn của những người ủng hộ nó cho thấy mức độ khó khăn trong việc quản trị một công nghệ nguồn mở, phi tập trung như Bitcoin.

Ông Joseph Bonneau, chuyên gia nghiên cứu về Bitcoin và cũng là học giả tại Quỹ Biên giới điện tử (Electronic Frontier Foundation) nhận định: "Về lâu dài sẽ buộc phải phát triển một dạng cấu trúc chính trị thực sự nào đó để có thể đưa ra những quyết định kiểu như thế này, nhưng vì hiện tại vẫn chưa có, cho nên dẫn tới tình trạng hỗn loạn".

​Tội phạm công nghệ chuộng tiền chuộc bằng Bitcoin

TTO - Qua rồi cái thời tội phạm đòi hỏi những vali tiền chuộc đầy ắp các tờ bạc không bị đánh dấu. Thủ đoạn chúng ưa thích hơn hiện nay là sử dụng các đồng tiền điện tử Bitcoin.

ĐỖ DƯƠNG

Đột phá lớn: Đã chuyển được dữ liệu lượng tử giữa hai dạng vật chất

TTO - Nghiên cứu mới này có thể đưa chúng ta đến gần hơn tương lai phát triển máy tính lượng tử và thậm chí cả mạng Internet lượng tử, chấm dứt khả năng dữ liệu bị xâm phạm.

Chế tạo ra pin giống miếng vải và hoạt động bằng mồ hôi

TTO - Được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học New York ở Binghamton, loại pin sinh học sử dụng vi khuẩn như nguồn năng lượng chính và có thể được kéo căng như một mảnh vải thông thường.

Người chơi Bitcoin hãy cẩn thận trước các quảng cáo mang tên Gunbot

TTO - Gần đây, các hacker đã sử dụng một quảng cáo giả mạo gọi là Gunbot, được giới thiệu giúp người dùng “đào” và theo dõi bitcoin, nhưng thực chất nhằm lây lan trojan độc hại Orcus RAT và ăn cắp bitcoin.

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.