​SHTP xây dựng trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ WESGO

29/03/2017 22:38 GMT+7
TS. Lê Hoài Quốc, trưởng ban quản lý SHTP trao giấy chứng nhận cho đại diện Trường CĐ nghề Tây Sài Gòn.

TTO - Ngày 29-3, Ban Quản lý khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án “Trung tâm Nghiên cứu, Hợp tác quốc tế đào tạo và chuyển giao công nghệ WESGO".

TS. Lê Hoài Quốc, trưởng ban quản lý SHTP trao giấy chứng nhận cho đại diện Trường CĐ nghề Tây Sài Gòn. - Ảnh: Hữu Nghĩa
TS. Lê Hoài Quốc, trưởng ban quản lý SHTP trao giấy chứng nhận cho đại diện Trường CĐ nghề Tây Sài Gòn. - Ảnh: Hữu Nghĩa


Dự án được xây dựng trên khu đất rộng hơn 17.500m2 tại khu không gian khoa học của SHTP. Trường CĐ nghề Tây Sài Gòn là đơn vị chủ đầu tư với tổng số vốn 540 tỉ đồng.

Trung tâm công nghệ WESGO được thành lập với mục tiêu phát triển quan hệ hợp tác quốc tế, tiếp cận các kiến thức, thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới làm nền tảng cho việc đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, ứng dụng các công nghệ mới vào quá trình sản xuất trong nước.

Trên cơ sở nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trên thế giới, trung tâm công nghệ WESGO phát triển các mảng hoạt động nghiên cứu khoa học mang tính tập trung và chuyên sâu, khuyến khích các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, khuyến khích người trẻ mạnh dạn nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm các sản phẩm mới có hàm lượng công nghệ và kỹ thuật cao, góp phần phát triển nền khoa học và công nghệ của Việt Nam.

WESGO mời gọi Start-up

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa chia sẻ: WESGO mong muốn sẽ trở thành địa điểm (đất lành chim đậu) cho các Start-up trong lĩnh vực công nghệ cao thông qua những ưu đãi về cơ sở hạ tầng, về trang thiết bị, về nguồn nhân lực, hỗ trợ tri thức công nghệ và những kết nối với thị trường của trung tâm. Thông qua việc hợp tác với WESGO, các Start-up sẽ có cơ hội đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện sản phẩm và thương mại hoá với chi phí có lợi nhất.

Các lĩnh vực WESGO tập trung gồm: công nghệ tự động hóa; công nghệ vật liệu mới; công nghệ cơ khí chính xác; công nghệ sinh học; công nghệ xử lý nước thải, chất thải rắn và bảo vệ môi trường.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ThS. Nguyễn Hữu Nghĩa, phó hiệu trưởng Trường CĐ nghề Tây Sài Gòn cho biết lĩnh vực sẽ triển khai ngay là công nghệ kỹ thuật môi trường. “Trong đó, ưu tiên về môi trường nước. Các đối tác của WESGO về công nghệ nước là những doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ, thiết bị và thị trường.

Về phương diện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, những chuyên gia của WESGO cùng với các chuyên gia của các đối tác là một bảo đảm để WESGO có thể đào tạo cán bộ kỹ thuật ngành nước, chuyển giao công nghệ và thương mại hoá các sản phẩm, các thành tựu nghiên cứu trong lĩnh vực xử lý nước, cấp nước, phục hồi nước bị ô nhiễm.

Cũng theo ông Nghĩa, WESGO sẽ hợp tác với các đối tác Nhật Bản và Hàn Quốc có thế mạnh về đào tạo nghề để cùng đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc tại Việt Nam, cũng như tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

ĐỨC THIỆN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.