Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Sinh viên số hóa hơn 14.000 bia mộ liệt sĩ

26/07/2017 16:41 GMT+7

Đứng trước ngôi mộ với chiếc điện thoại kết nối Internet, người dân TP.HCM giờ có thể hiểu về một lớp người đã nằm xuống.

Đó là công trình số hóa khoảng 14.300 bia mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, đưa vào trang web và bản đồ trực tuyến, giúp người thân, đồng đội chia sẻ tin tức, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Sáng 26-7, một màn hình cảm ứng kết nối máy tính, máy in vừa được lắp đặt tại phòng thờ của nghĩa trang để phục vụ khách viếng. Đây là công trình Mùa hè xanh của nhóm sinh viên trường ĐH Công nghệ thông tin và ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) phối hợp với Hội Sinh viên VN tại TP.HCM thực hiện trong tháng 7.

Truy cập vào trang web anhhunglietsi.vn, người dùng có thể tìm kiếm phần mộ liệt sĩ theo tên, quê quán, đơn vị, năm sinh, năm mất và biết chính xác vị trí ngôi mộ trong khu vực nghĩa trang rộng gần 30ha.

Sinh viên số hóa hơn 14.000 bia mộ liệt sĩ - Ảnh 1.

Thông tin liệt sĩ, vị trí bia mộ và bản đồ nghĩa trang được in tại chỗ cho khách viếng - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Đây là lần đầu tiên danh sách thông tin liệt sĩ của Nghĩa trang liệt sĩ TP được công bố rộng rãi trên Internet thay vì chỉ phục vụ công tác quản lý nội bộ như trước nay, đại diện ban quản lý nghĩa trang cho biết.

"Web hướng đến trở thành kênh tương tác cho thân nhân, đồng đội chia sẻ cảm xúc, cung cấp di vật, hình ảnh về liệt sĩ, giúp ích cho việc tìm kiếm hài cốt, thuận tiện cho các gia đình ở xa TP.HCM tra cứu thuận lợi. Trang web được thiết kế lại giao diện để phù hợp với người dùng lớn tuổi, ít am hiểu máy tính" - anh Lê Viết Hưng phụ trách nhóm lập trinh website chia sẻ.

Sinh viên số hóa hơn 14.000 bia mộ liệt sĩ - Ảnh 2.

Giao diện tìm kiếm liệt sĩ trên web - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Ngoài ra, khoảng 100 bia mộ anh hùng liệt sĩ tiêu biểu đang được bổ sung tiểu sử, hình ảnh bởi nhóm sinh viên trường ĐH KHXH&NV. "Chúng tôi hi vọng với phương tiện tra cứu tốt hơn, học sinh, thanh niên có thể tìm hiểu sâu hơn về những anh hùng liệt sĩ ngay trên quê hương mình" - Phó chủ tịch hội Sinh viên TP.HCM Lê Hoàng Minh chia sẻ.

TƯỜNG HÂN

Không dễ thu thuế Livestream trên Facebook

TTO - Nhiều chuyên gia cho rằng việc quản lý, xác định doanh thu những cá nhân có thu nhập từ hoạt động quảng cáo qua hình thức livestream (truyền hình trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook là không dễ dàng.

Hacker Nga khai tấn công đảng Dân chủ theo chỉ đạo tình báo Nga

Nga

TTO - Một hacker người Nga, được cho là thành viên của nhóm tấn công mạng có tên là Lurk, khai nhận trước tòa là đã nhận lệnh chỉ đạo từ Cơ quan an ninh Nga (FSB).

Thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt

TTO - Từ ngày 7-12-2017, hạ tầng viễn thông của Việt Nam có thêm một tuyến cáp đường trục xuyên Việt (Cross Vietnam Cable System - CVCS).

Sân bay Tokyo sẽ ‘la liệt’ robot phục vụ trong Olympic 2020

TTO - Các du khách tới Nhật Bản dự Thế vận hội Mùa hè 2020 sẽ được chào đón và hỗ trợ với một loạt các loại robot ngay từ sân bay, ban tổ chức Olympic 2020 tại Nhật cho biết.

“Chủ nghĩa nữ quyền” là Từ của năm 2017 trên từ điển Merriam-Webster

TTO - Merriam-Webster, một trong những từ điển trực tuyến hàng đầu của Mỹ, vừa công bố từ “feminism” đã được bình chọn là Từ của năm 2017.

Thay vì cấm, sao không giúp trẻ lướt web an toàn?

TTO - Nhờ Internet, trẻ em có thể tìm kiếm thông tin để hoàn thành các đề tài học tập, liên lạc với giáo viên và bạn học, chơi các trò chơi giáo dục tương tác... Tuy nhiên, điều kiện kết nối này cũng có nhiều nguy cơ.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.