​Sử dụng tiết kiệm và thông minh với đèn LED

02/03/2017 15:12 GMT+7
Ảnh: Digital trends,

TTO - Với công dụng chiếu sáng không khác bóng đèn sợi đốt truyền thống, nhưng độ bền và lượng điện tiêu hao thấp hơn nhiều khiến đèn LED đang ngày càng phổ biến.

Ảnh: Digital trends,
Ảnh: Digital trends

Theo trang tin Digital trends, đèn LED (viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là diode phát quang) đang dần thay thế các loại bóng đèn truyền thống trên thị trường.

Tuy nhiên vì là một công nghệ chiếu sáng khác hẳn so với các bóng đèn trước đây nên để chuyển đổi sang sử dụng đèn LED, người dùng cũng cần nắm được các thông tin cơ bản để khai thác tối đa các tiện ích của chúng.

Độ sáng

Trước hết là việc hiểu rõ những thông số cơ bản trên bao bì sản phẩm đèn LED. Thông số đầu tiên cần quan tâm là chỉ số về độ sáng của đèn. Nhiều nhà sản xuất thường ghi chú "tương đương với bóng đèn 60 watt" để giúp người mua có thể hình dung về đặc tính tương đương của loại đèn này.

Tuy nhiên thông tin về một bóng đèn 60 watt mới chỉ giúp người mua hiểu rằng nếu dùng bóng đèn đó trong 1 giờ đồng hồ, nó sẽ tiêu hao 60 watt điện. Trong khi đó, thông số về độ sáng của đèn LED thì lại dùng đơn vị lumen để tính.

Theo đó chỉ số lumen càng cao thì bóng đèn càng sáng. Dẫu thế vì chỉ số này vẫn chưa đủ thông dụng nên nếu nói một bóng đèn là 850 lumen hay cái khác là 1.100 lumen thì vẫn rất khó để người mua hình dung được. Vì lẽ đó mà nhà sản xuất phải nói thêm thông tin "tương đương" với bóng đèn truyền thống này.

Đây là bảng "quy đổi" mức tương đương giữa chỉ số watt của bóng điện truyền thống và chỉ số lumen của bóng đèn LED theo tiêu chuẩn Energy Star:

Watt Lumen
40 450
60 800
75 1.100
100 1.600
150 2.600

Tuy nhiên cũng có thể xảy ra tình huống bạn thấy nhà sản xuất ghi là bóng đèn LED 850 lumen tương đương với bóng đèn 75 watt, nhưng khi lắp về nhà lại thấy không thật hài lòng với độ sáng của nó.

Ảnh: Digital trends
Ảnh: Digital trends

Màu sắc

Độ sáng là một vấn đề, nhưng màu sắc của đèn LED lại là một yếu tố đáng quan tâm khác. Các nhà sản xuất đèn LED đã sử dụng thang chia nhiệt độ từ 2.700 - 6.500 Kelvin để thông báo với khách hàng rằng bóng đèn này có ánh sáng ấm và hơi vàng (có cấp thấp trong bang chia độ), hay có độ sáng và trắng hơn (chỉ số cao trong thang chia độ).

Bóng đèn LED có chỉ số Kelvin cao tương đương với ánh sáng ban ngày, đủ dùng cho đọc sách, trong khi chỉ số này thấp có thể thích hợp cho nhiều phần trong căn nhà vốn chỉ cần ánh sáng dịu, hơi vàng.

Cũng liên quan tới màu sắc của đèn LED, người dùng cũng cần quan tâm tới chỉ số hoàn màu (color-rendering index - CRI) là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật được chiếu sáng. Giá trị CRI càng cao chất lượng đèn càng tốt.

CRI nằm trong khoảng từ 0-100, theo đó CRI=100 là chuẩn của ánh sáng ban ngày, cho thấy màu sắc trung thực nhất của vật. Tuy nhiên trên thực tế chỉ số này không phải lúc nào cũng có trên bao bì hay sản phẩm đèn LED.

Một đặc điểm chỉ có ở đèn LED mà bóng đèn truyền thống không có là khả năng đổi màu sắc. Theo đó các sản phẩm đèn LED của Philips, Misfit, và Lifx có thể chuyển từ màu xanh lá sang xanh da trời, sang tím và ngược lại.

Ảnh: Digital trends
Ảnh: Digital trends

Tiết kiệm, thông minh

Nếu đặt lên bàn so sánh giữa bóng đèn truyền thống và đèn LED, có thể thấy rõ sự chênh lệch về chi phí giữa hai công nghệ chiếu sáng này rất rõ ràng.

Ví dụ một bóng đèn LED 800 lumen của hãng Cree tương đương bóng đèn 60 watt có giá 8 USD sẽ tiêu hao 9,5 watt điện/h và tốn khoảng 1,14 USD tiền điện một năm nếu bạn bật nó mỗi ngày 3 tiếng và phải trả 11 cent/kwh. Trong khi đó một bóng đèn truyền thống 60 watt sẽ tiêu thụ hết 60 watt điện cho mỗi giờ chiếu sáng, theo đó bạn có thể tự tính được hóa đơn điện trong trường hợp này.

Mặc dù có thể nhiều người còn chưa hài lòng với giá bán của đèn LED, tuy nhiên xét về độ bền và tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng, có thể thấy mức giá đó có thể chấp nhận. Trên thực tế các nhà sản xuất đèn LED vẫn đang nỗ lực không ngừng trong việc hạ giá thành sản phẩm để thu hút nhiều người dùng hơn.

Một số hãng sản xuất bóng đèn LED còn tạo ra những sản phẩm thông minh, khiến bạn có thể lên kế hoạch trước để các bóng đèn này tự bật lên khi trời tối.

Một vài loại bóng đèn kiểu này hoạt động qua kết nối Bluetooth, số khác có thể cần có một trung tâm kết nối. Có những hãng còn sản xuất các loại bóng đèn đổi màu không cần trung tâm kết nối và có thể sử dụng wifi.

D. KIM THOA
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.