​Tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin quốc gia

14/09/2016 09:17 GMT+7
Lĩnh vực ngân hàng đang đối mặt với nhiều thách thức về an toàn thông tin.

TTO - Chính phủ, chính quyền điện tử; thành phố thông minh; viễn thông, giao thông; tài chính, ngân hàng; năng lượng, điện, dầu khí; thương mại điện tử là những hạ tầng trọng yếu quốc gia cần phải đảm bảo an toàn thông tin.

Lĩnh vực ngân hàng đang đối mặt với nhiều thách thức về an toàn thông tin. - Ảnh: Đức Thiện
Lĩnh vực ngân hàng đang đối mặt với nhiều thách thức về an toàn thông tin. - Ảnh: Đức Thiện


Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành hướng dẫn và đề nghị các cơ quan trung ương, các bộ, ngành, tỉnh, thành phố và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan chỉ đạo, đôn đốc sát sao các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị vận hành hệ thống thông tin nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện một số giải pháp nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) mạng cho các hệ thống thông tin (HTTT).

Cụ thể, các đơn vị phải triển khai hoạt động tổng kiểm tra, rà soát, đánh giá ATTT mạng cho các HTTT, máy chủ, máy trạm, thiết bị mạng, phần cứng, phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng nhằm đánh giá tổng thể mức độ ATTT mạng.

Qua đó kịp thời xử lý các sự cố, lỗ hổng, ngăn chặn, bóc gỡ mã độc tấn công vào hệ thống mạng. Đặc biệt chú trọng phát hiện và xử lý các mã độc tấn công APT có tính chất nguy hiểm, tiềm ẩn sâu bên trong hệ thống và có khả năng gây rủi ro cao.

Công văn cũng đề nghị các đơn vị chủ động xây dựng phương án, giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn HTTT. Đồng thời thường xuyên tổ chức huấn luyện, diễn tập về ứng cứu sự cố, đảm bảo ATTT mạng cho các HTTT, đặc biệt là các ngành, lĩnh vực hạ tầng trọng yếu quốc gia như: chính phủ, chính quyền điện tử; thành phố thông minh; viễn thông, giao thông; tài chính, ngân hàng; năng lượng, điện, dầu khí; thương mại điện tử và những ngành trọng yếu khác.

ĐỨC THIỆN
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.