Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tesla Model S bị chiếm quyền kiểm soát từ khoảng cách 20km 

21/09/2016 09:35 GMT+7
Tesla Model S bị chiếm quyền kiểm soát từ khoảng cách 20km 

TTO - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã “bẻ khóa” thành công chiếc Model S của Tesla trong một cuộc thử nghiệm và có thể điều khiển được phanh, khóa cửa và những thiết bị điện tử khác của xe.

Chiếc Tesla Model S

Đội An ninh Keen (Keen Security Lab) của Công ty Tencent, Trung Quốc đã thực hiện thành công các cuộc bẻ khóa từ xa. Tuy nhiên, để bẻ khóa được xe cũng đòi hỏi hai điều kiện, như chủ xe phải kết nối với một nguồn phát WiFi (WiFi hotspot) độc và sử dụng trình duyệt web.

Qua đó, hacker có thể tiếp cận xe, thâm nhập vào mạng lưới kiểm soát của Tesla là Can bus - tập hợp những máy tính nhỏ thường có trong các mẫu xe hiện đại, giúp kiểm soát mọi hoạt động của xe.

Theo nhóm này, họ có thể di chuyển ghế ngồi, kích hoạt kính chiếu hậu và cần gạt nước, mở cửa mái và thùng xe khi xe đang chạy hoặc đỗ.

Đáng lo ngại hơn, khi bị bẻ khóa, nhóm nghiên cứu có thể điều khiển cả thắng xe, có thể gây nguy hiểm nếu bị bẻ khóa khi đang chạy với tốc độ cao.

Nguồn: YouTube 

Lỗ hổng này đã được thông báo cho Tesla và hãng xe điện nổi tiếng này đã ra bản nâng cấp (V7.1, 2.36.31) để “vá” hơn một tuần sau đó. Cả hãng xe và Đội an ninh Keen đều khuyến cáo người dùng nâng cấp phần mềm mới nhất ngay để tránh các rủi ro an toàn.

Đây không phải lần đầu tiên các mẫu xe Tesla bị hack. Một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học South Carolina cũng đánh lừa được hệ thống lái tự động của Tesla, làm cho xe có thể bỏ qua những vật thể có thật ở trên đường.

Ngoài ra, Hãng Chrysler phải thu hồi 1,4 triệu xe vào đầu năm ngoái cũng vì lý do bị hack bởi một nhóm các nhà nghiên cứu để điều khiển từ xa một chiếc Jeep.

TUẤN LINH
Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Bitcoin đã được đào hết 80%

TTO - Bất kể thực tế số lượng bitcoin tham gia giao dịch và cả bị mất đã tăng lên nhiều thời gian qua, tỉ lệ bitcoin được “đào” mới thêm cũng đang chậm dần lại.

Ví tiền điện tử BlackWallet đã bị hack hơn 400.000 đôla

TTO - Vụ tấn công đã xảy ra vào hôm 13-1 sau khi hacker tấn công máy chủ DNS của BlackWallet, chiếm quyền kiểm soát, thay đổi cài đặt và chuyển hướng tới máy chủ bên thứ ba, nhưng đến nay mới công bố.

Sau 8 năm bị cấm, Google Maps tái xuất tại Trung Quốc

TTO - Sau 8 năm vắng bóng, Google vừa tái khởi động lại dịch vụ bản đồ số Google Maps tại quốc gia có dân số đông nhất hành tinh.