Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Tesla Model S bị chiếm quyền kiểm soát từ khoảng cách 20km 

21/09/2016 09:35 GMT+7
Tesla Model S bị chiếm quyền kiểm soát từ khoảng cách 20km 

TTO - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã “bẻ khóa” thành công chiếc Model S của Tesla trong một cuộc thử nghiệm và có thể điều khiển được phanh, khóa cửa và những thiết bị điện tử khác của xe.

Chiếc Tesla Model S

Đội An ninh Keen (Keen Security Lab) của Công ty Tencent, Trung Quốc đã thực hiện thành công các cuộc bẻ khóa từ xa. Tuy nhiên, để bẻ khóa được xe cũng đòi hỏi hai điều kiện, như chủ xe phải kết nối với một nguồn phát WiFi (WiFi hotspot) độc và sử dụng trình duyệt web.

Qua đó, hacker có thể tiếp cận xe, thâm nhập vào mạng lưới kiểm soát của Tesla là Can bus - tập hợp những máy tính nhỏ thường có trong các mẫu xe hiện đại, giúp kiểm soát mọi hoạt động của xe.

Theo nhóm này, họ có thể di chuyển ghế ngồi, kích hoạt kính chiếu hậu và cần gạt nước, mở cửa mái và thùng xe khi xe đang chạy hoặc đỗ.

Đáng lo ngại hơn, khi bị bẻ khóa, nhóm nghiên cứu có thể điều khiển cả thắng xe, có thể gây nguy hiểm nếu bị bẻ khóa khi đang chạy với tốc độ cao.

Nguồn: YouTube 

Lỗ hổng này đã được thông báo cho Tesla và hãng xe điện nổi tiếng này đã ra bản nâng cấp (V7.1, 2.36.31) để “vá” hơn một tuần sau đó. Cả hãng xe và Đội an ninh Keen đều khuyến cáo người dùng nâng cấp phần mềm mới nhất ngay để tránh các rủi ro an toàn.

Đây không phải lần đầu tiên các mẫu xe Tesla bị hack. Một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học South Carolina cũng đánh lừa được hệ thống lái tự động của Tesla, làm cho xe có thể bỏ qua những vật thể có thật ở trên đường.

Ngoài ra, Hãng Chrysler phải thu hồi 1,4 triệu xe vào đầu năm ngoái cũng vì lý do bị hack bởi một nhóm các nhà nghiên cứu để điều khiển từ xa một chiếc Jeep.

TUẤN LINH

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.