Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Theo dõi khách hàng, hãng tivi thông minh bị phạt

09/02/2017 08:51 GMT+7
Hàng triệu những chiếc TV như thế này do Vizio sản xuất đang theo dõi thông tin của người dùng mà không được họ cho phép

TTO - Hãng chuyên sản xuất TV thông minh Vizio vừa bị tuyên phạt hơn 2 triệu USD vì thu thập dữ liệu của khách hàng dùng Smart TV của mình khi chưa được phép.

Hàng triệu những chiếc TV như thế này do Vizio sản xuất đang theo dõi thông tin của người dùng mà không được họ cho phép - Ảnh: Bloomberg
Hàng triệu những chiếc TV như thế này do Vizio sản xuất đang theo dõi thông tin của người dùng mà không được họ cho phép - Ảnh: Bloomberg

Theo trang tin Business Insider, hãng Vizio đã chấp nhận mức phạt 2,2 triệu USD do Ủy ban thương mại Liên bang Mỹ (FTC) áp với họ vì cho rằng Vizio đã thu thập thông tin về thói quen xem TV của khách hàng mà không hề báo trước với họ về việc này.

Dù không thừa nhận tội danh bị cáo buộc, nhưng Vizio cho biết sẽ giải thích rõ ràng hơn với người dùng khi muốn thu thập dữ liệu thông tin và sẽ thỏa thuận trước với khách hàng trước khi làm vậy.

Công ty của Mỹ này cho biết cũng sẽ triển khai một chương trình bảo mật dữ liệu cá nhân toàn diện, xóa bỏ các dữ liệu thu thập được giai đoạn trước tháng 3-2016.

Vizio là một trong những nhà sản xuất TV thông minh lớn nhất thế giới. Các TV do hãng sản xuất được cài đặt phần mềm nhận diện nội dung tự động (gọi tắt là ACR) có thể theo dõi những nội dung người dùng xem trên TV.

Tuy nhiên theo FTC, Vizio đã không xin phép khách hàng trước khi làm như vậy.

Việc thu thập dữ liệu thông tin khách hàng của Vizio bắt đầu từ năm 2014 và hơn 11 triệu TV bị ảnh hưởng trong quá trình này. Chuyện thu thập dữ liệu khi chưa được khách hàng đồng ý, hoặc khách hàng không được biết về việc này, rõ ràng gây ra tâm lý bất an với họ về tính riêng tư và việc bảo vệ thông tin.

D. KIM THOA
Sen Đỏ ứng dụng Big Data trong thương mại điện tử

Công nghệ Big Data phân tích dữ liệu, lịch sử đơn hàng… giúp việc kinh doanh qua mạng thuận lợi hơn; giúp trải nghiệm mua sắm người dùng tốt hơn khi loại bỏ hàng kém chất lượng, đào thải các shop lừa đảo gian lận.

Malware mới trên Android đội lốt ứng dụng của nhà mạng

TTO – Công ty bảo mật Kaspersky vừa phát hiện một malware mới chuyên theo dõi thiết bị Android.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 2

TTO - Những tình huống cụ thể và các kích thích thần kinh ở bộ não diễn ra trong quá trình tiếp xúc với những nội dung thông tin và giải trí trên mạng Internet khiến bạn dễ nghiện điện thoại hơn.

John McAfee: 'Tiền điện tử sẽ không chết!'

TTO - Trước vụ chấn động sập sàn BitConnect ở Mỹ và Bitcoin tuột dốc không phanh, rất nhiều nhà đầu tư hoang mang nhưng “trùm diệt virus” John McAfee vẫn bình tĩnh tuyên bố: “Tiền điện tử sẽ không chết!”

Google thay đổi chính sách, những người kiếm tiền trên YouTube có thể bị ảnh hưởng

TTO - Google vừa tung ra một loạt quy định khắt khe hơn với các chương trình YouTube Partners và Preferred. Điều này được cho sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của các kênh nội dung.

Microsoft đứng đầu 100 hãng công nghệ hàng đầu thế giới

TTO - Lần đầu tiên hãng tin Reuters công bố danh sách 100 hãng công nghệ dẫn đầu thế giới theo bình chọn của họ, trong đó Microsoft giữ vị trí quán quân.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.