​Thực tế ảo - Xu hướng tương lai của ngành giáo dục?

19/12/2016 14:00 GMT+7
Ứng dụng kính thực tế ảo Gear VR và hệ sinh thái Galaxy vào công tác giảng dạy.

Trong tương lai, công nghệ thực tế ảo được xem là bước đột phá cho ngành giáo dục. Trong đó, Samsung là một trong những hãng công nghệ tiên phong cùng kính thực tế ảo Gear VR và hệ sinh thái Galaxy mở rộng hé lộ những tiềm năng to lớn trong lĩnh vực này. 

Đặt trải nghiệm người dùng ở vị trí trung tâm 

Nhiều năm trở lại đây, khái niệm thực tế ảo (VR) trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn, bắt đầu được ứng dụng ở hầu khắp mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Trong số này, giáo dục là một trong những ngành đón chờ công nghệ này nhất. 

Xét riêng tại Việt Nam, khi được ứng dụng rộng rãi hơn, chắc chắn thực tế ảo sẽ góp phần biến đổi toàn bộ ngành giáo dục. Phá bỏ các rào cản gặp phải về mặt kinh tế và địa lý, VR cho phép con người trên khắp thế giới có thể tương tác với nhau một cách dễ dàng, từ đó nâng cao trình độ và khả năng giao tiếp tiếng Anh còn bị hạn chế của người Việt Nam. Trong khi đó, sinh viên Y khoa trong quá trình học tập có thể thực hành các ca phẫu thuật trong môi trường thực tế ảo, hoặc những người làm việc trong ngành kỹ thuật, kiến trúc dễ dàng tương tác trực tiếp với mô hình, phối cảnh 3D trên bản vẽ. 

Bà Marianne Thyssen, Ủy viên Ủy ban lao động, xã hội, kỹ năng và lao động Châu Âu trải nghiệm kính Gear VR của Samsung.
Bà Marianne Thyssen, Ủy viên Ủy ban lao động, xã hội, kỹ năng và lao động Châu Âu trải nghiệm kính Gear VR của Samsung.

Với sự hỗ trợ đắc lực của hệ sinh thái Galaxy, trong đó nhân vật đóng vai trò trung tâm là Galaxy S7/S7 edge, Samsung đang dần đưa thực tế ảo trở nên phổ biến hơn. Cùng camera Gear 360, người dùng giờ đây có thể chủ động hơn trong việc tự tạo nội dung thực tế ảo. Ngoài ra, việc hợp tác với Oculus, công ty thuộc quyền quản lý của Facebook, kính Gear VR của Samsung có khả năng tương tác với hàng tỷ người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Trong khi đó, mối lo về việc thiếu hụt nội dung được giải quyết một cách triệt để, nơi Oculus Store được đánh giá là kho ứng dụng phong phú nhất thời điểm hiện tại. 

Mới đây nhất, tại Diễn đàn Giới trẻ Châu Âu 2016 khai mạc vào ngày 24-11, Samsung là nhà sản xuất có vinh dự trình diễn tính ứng dụng của thực tế ảo trong giáo dục, dự đoán mở ra một hướng phát triển mới đầy hứa hẹn trong tương lai. Tại đây, Samsung đã chia sẻ về dự án mới mang tên VR Eduthon, giúp cải thiện môi trường giáo dục và nâng cao chất lượng học tập.

Kế hoạch thay đổi ngành giáo dục 

Ứng dụng kính thực tế ảo Gear VR và hệ sinh thái Galaxy vào công tác giảng dạy.
Ứng dụng kính thực tế ảo Gear VR và hệ sinh thái Galaxy vào công tác giảng dạy.

Dự án VR Eduthon là kết quả đến từ mối quan hệ hợp tác giữa Samsung với Cornelsen, nhà xuất bản sách giáo khoa hàng đầu ở Đức. Với hi vọng nâng cao chất lượng giảng dạy, đồng thời tạo ra một phương pháp học tập hiệu quả hơn, dự án VR Eduthon ban đầu sẽ tập trung vào hỗ trợ môn sinh học dành cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 9. 

Cụ thể, học sinh sẽ sử dụng kính thực tế ảo Gear VR của Samsung, đi kèm với đó là một máy tính bảng hoặc smartphone Galaxy trong quá trình học tập. Mỗi nhóm sẽ được chia thành 2 học sinh và thay phiên nhau sử dụng. 

Lúc này, học sinh đeo kính Gear VR sẽ được trải nghiệm bài giảng một cách trực quan hơn bao giờ hết, bao gồm cấu tạo của toàn bộ cơ thể người, cách hoạt động của từng hệ cơ quan... Trong khi đó, các học sinh còn lại sẽ tiếp cận với giáo trình được thiết kế cực kỳ sinh động và dễ hiểu. Sau một thời gian, cả hai có thể trao đổi với nhau về những kiến thức đó. Học sinh sau khi dùng kính Gear VR sẽ xem lại nội dung chi tiết hơn trên màn hình smartphone, tablet, trong khi học sinh vừa đọc qua phần kiến thức sẽ được thực hành thực tế. 

Cận cảnh cái nhìn thực tế mà dự án VR Eduthon mang lại.
Cận cảnh cái nhìn thực tế mà dự án VR Eduthon mang lại.

"Thật là một trải nghiệm mới mẻ và tuyệt vời. Tôi không chỉ cảm thấy dễ dàng mà còn vui vẻ hơn trong lúc học, bởi những gì đọc và được nghe xong đều xuất hiện ngay lập tức trước mắt mình" - chia sẻ của Anastasia, một học sinh sau ít phút trải nghiệm kính thực tế ảo Samsung Gear VR. Trong khi đó, ông Mark van Mierle, CEO của Cornelsen "rất hài lòng và cực kỳ vui mừng khi hợp tác với Samsung Electronics". Ông cho biết, trong tương lai VR Eduthon sẽ được ứng dụng trong các môn học khác, đồng thời đẩy mạnh việc phát triển nội dung và công bố một cách rộng rãi trên các trang web thực tế ảo. 

TRẦN ĐĂNG
Xét xử thiếu niên Anh từng khuấy đảo CIA, FBI và Bộ tư pháp Mỹ

TTO - Một thiếu niên người Anh đã lừa đảo để thâm nhập hòm thư điện tử của giám đốc Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) cách đây 3 năm vừa được đưa ra xét xử tại tòa án London.

Apple và Samsung bị điều tra vì cáo buộc kéo ì điện thoại cũ tại Ý

TTO - Cơ quan chống độc quyền tại Ý đang điều tra việc có hay không chuyện hai “đại gia” công nghệ này đã cố tình làm chậm lại các thiết bị điện thoại đời cũ của họ.

Tuần sau, Facebook sẽ ưu tiên những nguồn tin tức ‘tin cậy’

TTO - Ông chủ Facebook tuyên bố từ tuần tới, bảng cấp tin trên mạng xã hội này sẽ chỉ ưu tiên những tin tức “tin cậy” theo kết quả thăm dò người dùng của họ.

Lại sửa cáp AAG, Internet tiếp tục chập chờn

TTO - Tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ chập chờn trong 4 ngày tới. TPHCM bị ảnh hưởng nặng nhất.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 3

TTO - Một trong những tác hại ghê gớm nhất của việc cứ chúi mắt liên tục vào màn hình thiết bị điện tử suốt cả ngày là nó sẽ khiến bạn triền miên thiếu ngủ.

Robot nhỏ bằng đồng xu có thể thực hiện các cuộc vi phẫu thuật

TTO - Mới đây, một robot có kích thước bằng đồng xu đã được các nhà khoa học Harvard phát triển nhằm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các cuộc phẫu thuật siêu nhỏ cho đến quá trình sản xuất công nghiệp vi mô.

Triều Tiên liên quan đến các vụ tấn công vào tiền điện tử

TTO – Theo công ty bảo mật công nghệ Recorded Future thì các cuộc tấn công vào nhà đầu tư và sàn giao dịch tiền điện tử gần đây có nguồn gốc từ Bắc Hàn.