TTO - Trừ khi bạn là học giả chuyên nghiên cứu về thời Phục hưng, còn không chắc chắn bạn sẽ kinh ngạc khi phát hiện còn quá nhiều điều mình chưa biết về danh họa này.
Thưởng lãm 570 trang sổ tay số hóa của danh họa Da Vinci - Ảnh 1.

Danh họa Leonardo Da Vinci - Ảnh: BBC

Theo báo Guardian (Anh), bộ sưu tập có tên Codex Arundel bao gồm 570 trang ghi chép của nhà danh họa, sáng chế người Ý Leonardo Da Vinci, đã được số hóa trong dự án hợp tác giữa Thư viện Anh và tập đoàn công nghệ Microsoft.

Những cuốn sổ ghi chép là "bộ hồ sơ sống động về một bộ óc vạn năng. Chúng gói ghém tất cả những mối quan tâm và các lần thử nghiệm của nhà thông thái tự học, từ toán học cho tới kỹ thuật bay".

Và mặc dù bản thân là người đam mê công nghệ, "nhưng trong việc xuất bản, công bố các công trình sáng tạo, nhà phát minh Leonardo lại là người bảo thủ… Ông không hề muốn công bố những ý tưởng của mình".

Trong hàng trăm năm, bộ sưu tập bí mật gồm các bản thảo viết tay của nhà danh họa Ý thời Phục hưng vẫn được bảo quản trong tình trạng không mấy ai có cơ hội tiếp cận, ngoại trừ một số các nhà sưu tập hiếm hoi.

Các trang bản thảo đã được số hóa của danh họa Leonardo Da Vinci - Ảnh: Thư viện Anh

Sau khi ông qua đời ở Pháp, người học trò gần gũi của ông là Francesco Meizi đã mang toàn bộ những bản thảo và phác thảo tranh của ông trở về Ý. Những người thừa kế của ông Meizi, hoàn toàn không nhận thức được tầm quan trọng của các bản thảo đó, đã dần dà vứt bỏ chúng đi.

Tuy nhiên hơn 5.000 trang ghi chép "vẫn tồn tại". Trong các cuốn sổ ghi chép, Da Vinci đã phác ra "những hình dung của ông về máy bay, trực thăng, nhảy dù, tàu ngầm và xe hơi. Phải tới 300 năm sau đó rất nhiều điều trong số các ý tưởng của ông mới được phát triển".

Công cuộc số hóa các cuốn sổ tay của Leonardo Da Vinci bắt đầu tiến hành năm 2007 nằm trong dự án hợp tác giữa Thư viện Anh và tập đoàn Microsoft có tên là "Turning the Pages 2.0".

Dự án số hóa cũng đã ứng dụng công nghệ tương tác, cho phép người xem có thể "lật giở" từng trang của cuốn sổ ghi chép với những hình ảnh động.

Cùng với đó là những phần chú thích đi kèm để lý giải nội dung của những ghi chú khó hiểu xung quanh rất nhiều hình vẽ kỹ thuật, các sơ đồ, lược đồ.

Thưởng lãm 570 trang sổ tay số hóa của danh họa Da Vinci - Ảnh 3.

Một bản vẽ được cho là phác thảo về máy bay không người lái của Leonardo Da Vinci - Ảnh: Torre do Tombo National Archive

Và nay Thư viện Anh tại London đã số hóa xong xuôi toàn bộ phần bản thảo của Leonardo và giới thiệu chúng lên mạng. Theo đó mọi người được tự do khám phá những tài liệu quý báu này trên màn hình máy tính, ở nhà, trong quán cà phê và bất cứ đâu.

Bạn có thể xem một phần tuyển chọn các trang ghi chép ở định dạng động tại đây (có các phần giới thiệu đã được dịch sang tiếng Anh). Lưu ý có thể một số trình duyệt không thể hiện thị được độ phân giải cao, đủ để xem được phiên bản này của Turning the Pages.

Và bạn cũng có thể xem 570 trang bản thảo số hóa của Da Vinci thuộc bộ sưu tập Codex Arundel tại đây:

Tuy nhiên nếu chỉ muốn tiếp cận với những thông tin và hình ảnh tóm tắt về cuộc đời và tác phẩm của ông, bạn có thể vào đây. Tại đây cũng có cả phần giải thích về thiết bị lặn, thiết bị nhảy dù cũng như tàu lượn của ông.

Thưởng lãm 570 trang sổ tay số hóa của danh họa Da Vinci - Ảnh 4.

Bản phác thảo về chiếc tủ lạnh của Leonardo Da Vinci - Ảnh: Firenze Today

Thưởng lãm 570 trang sổ tay số hóa của danh họa Da Vinci - Ảnh 5.

Mô hình chiếc tủ lạnh được làm theo thiết kế của Leonardo Da Vinci - Ảnh: Metropolitan City of Florence

Rõ ràng với những gì thể hiện trong các cuốn sổ ghi chép, nhà thơ và nhà học giả tự học lỗi lạc Leonardo Da Vinci gây ấn tượng với mọi người về khả năng bảo vệ những ý tưởng của ông khỏi những đôi mắt tò mò, xăm soi.

Nhưng nay, nhờ các bộ sưu tập số hóa giống như bộ sưu tập của Thư viện Anh, "bất cứ ai cũng có thể nghiên cứu được tư duy của Leonardo" bất kể có hay không có các bản phiên dịch.

TIN LIÊN QUAN

  • TTO - Hiện nay, khi vào các cửa hàng nhỏ lẻ, khách hàng dễ dàng thấy chủ sử dụng máy tính để quản lý hàng hóa và tính tiền cho khách. “Số hóa” đã lan tỏa vào hàng chục ngàn cửa hàng nhỏ lẻ.

  • TT - Từ ngày 1-11, TP Đà Nẵng và bốn huyện bắc Quảng Nam là nơi đầu tiên trong cả nước ngừng phát sóng truyền hình tương tự (analog) đã phục vụ người xem trong hàng chục năm nay để chuyển sang truyền hình số mặt đất.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận