Thụy Điển mở cửa hàng không người bán 24/7 đầu tiên

01/03/2016 10:49 GMT+7
Khách mua hàng chỉ cần dùng điện thoại quét mã vạch trên sản phẩm cần mua

TTO - Một cửa hàng tiện lợi bán các nhu yếu phẩm theo cách không cần nhân viên phục vụ đã được mở tại thị trấn Viken, phía bắc Thụy Điển.

Khách mua hàng chỉ cần dùng điện thoại quét mã vạch trên sản phẩm cần mua - Ảnh: AP
Khách mua hàng chỉ cần dùng điện thoại quét mã vạch trên sản phẩm cần mua - Ảnh: AP

Theo AP, cửa hàng này phục vụ suốt ngày đêm, tất cả những gì khách hàng cần là tải ứng dụng mua hàng về điện thoại di động và thao tác các bước cần thiết để mở cửa vào và chọn mua hàng.

Trải nghiệm sau một đêm mệt mỏi khi cậu con trai gào khóc vì đói trong lúc ông bố phải lặn lội 20 phút để đến được siêu thị gần nhất đã khiến anh Robert Ilijason, chuyên gia công nghệ 39 tuổi hiện sống tại thị trấn nhỏ Viken ở miền nam Thụy Điển, nảy ra ý tưởng mở cửa hàng này.

Theo đó, khách hàng chỉ cần đăng ký tài khoản sử dụng dịch vụ và tải về một ứng dụng. Họ sẽ thao tác trên điện thoại thông minh để mở cửa và tính tiền bằng cách quét mã vạch hàng hóa. Hóa đơn mua hàng theo tháng sau đó sẽ được gửi cho họ.

Cửa hàng có các mặt hàng như sữa, bánh mì, đường, đồ hộp, tã trẻ em và nhiều thứ thường bán trong các cửa hàng tiện lợi thông thường.

Cửa hàng không bán thuốc lá và các loại thuốc trị bệnh vì nguy cơ bị mất trộm. Tất nhiên cũng không có rượu ở đây vì tất cả cửa hàng tiện lợi của Thụy Điển đều cấm bán rượu.

Anh Ilijason nói: “Tham vọng của tôi là nhân rộng được ý tưởng này sang các làng và thị trấn khác. Thật tuyệt vời vì chưa ai nghĩ ra trước đó”.

Anh Ilijason hi vọng việc tiết kiệm chi phí nhân viên phục vụ sẽ giúp đưa các cửa hàng tiện lợi như vậy về các vùng nông thôn. Trong nhiều thập kỷ qua, các cửa hàng nhỏ đã bị thay thế bằng những siêu thị lớn thường ở xa tới vài chục kilômet.

Anh Ilijason chỉ làm công việc tiếp nhận hàng hóa và chất chúng lên kệ, phần còn lại khách hàng sẽ “tự xử”.

Anh Ilijason, chuyên gia công nghệ 39 tuổi, chủ cửa hàng tiện lợi không nhân viên đầu tiên ở Thụy Điển, giải thích cách mua hàng bằng ứng dụng trên điện thoại - Nguồn: AP/Yotube

Anh cũng lắp đặt 6 camera giám sát để ngăn ngừa những kẻ trộm cắp trong gian hàng rộng 45 mét vuông. Ngoài ra, nếu cửa trước bị mở lâu hơn 8 giây hoặc ai đó cố tình phá cửa vào, lập tức sẽ có tin nhắn gửi tới điện thoại di động cho anh.

“Tôi sống gần đó và lúc nào cũng có thể chạy tới với một cái xà beng”, người chủ cửa hàng cười vui vẻ. Anh cũng cho biết kể từ khi cửa hàng khai trương hồi tháng 1 tới nay vẫn chưa xảy ra sự cố nào.

Tuy nhiên một vấn đề phát sinh là sự thích nghi của những người lớn tuổi ở Viken khi phải học cách sử dụng ứng dụng mua hàng trên điện thoại.

Ông Tuve Nilsson, 75 tuổi, cho biết ông rất phấn khởi với cửa hàng mới của anh Ilijason, nói nó rất tiện lợi với những người cao tuổi sống một mình. Tuy nhiên ông băn khoăn vì không quen thao tác trên điện thoại.

Anh Ilijason đang cân nhắc tới những giải pháp khác giúp mở cửa gian hàng mà không phải dùng ứng dụng trên di động. Anh loại bỏ khả năng dùng thiết bị nhận dạng khuôn mặt hay vân tay nhưng cân nhắc chuyện lắp máy đọc thẻ tín dụng như các ngân hàng vẫn dùng.

Rất có thể người chủ doanh nghiệp trẻ này tính tới việc thuê một người nào đó có mặt tại cửa hàng vài tiếng mỗi ngày để giúp những khách hàng chưa quen dùng công nghệ hiện đại.

Với những khách hàng khác, họ yêu thích sự mau chóng của cửa hàng không nhân viên.

Anh Raymond Arvidsson, một người bạn của anh Ilijason, mất chưa tới một phút đã mua hàng xong nói: “Không cần xếp hàng. Nhanh vào, nhanh ra. Tôi thích nó”.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận