Tiếp cận sớm để nằm trong tốp đầu triển khai 5G

12/07/2017 16:27 GMT+7

TTO - “4G chúng ta đã đi sau. Do đó, các nhà mạng Việt Nam phải kịp thời nắm bắt 5G để Việt Nam có thể trở thành quốc gia thuộc về tốp đi đầu triển khai 5G trong thời gian tới”.

Tiếp cận sớm để nằm trong tốp đầu triển khai 5G - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tham dự hội thảo và phát biểu khai mạc - Ảnh: Thanh Hà

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại cuộc hội thảo và trình diễn công nghệ 5G lần đầu tiên tại Việt Nam do Cục Tần số Vô tuyến điện phối hợp với Ericsson đồng tổ chức tại Hà Nội ngày 12-7.

Tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đánh giá: Tại Việt Nam, năm 2008 và năm 2009 đã chứng kiến cuộc đua triển khai cung cấp dịch vụ 3G. 

Năm 2016, Bộ TT&TT đã chính thức cấp giấy phép triển khai 4G cho các nhà mạng, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực viễn thông của Việt Nam. 

Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay, chúng ta có thể dự đoán rằng, đến năm 2020, công nghệ 5G sẽ dần được triển khai trong thực tế.

"Khi triển khai 2G, Việt Nam là một trong những nước nằm trong tốp đi đầu, triển khai 3G Việt Nam ở vào tốp giữa, đến 4G chúng ta đã đi sau. Do đó, các nhà mạng Việt Nam phải kịp thời nắm bắt 5G để Việt Nam có thể trở thành quốc gia thuộc về tốp đi đầu triển khai 5G trong thời gian tới" -  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Tiếp cận sớm để nằm trong tốp đầu triển khai 5G - Ảnh 2.

Trình diễn công nghệ 5G tại hội thảo - Ảnh: Thanh Hà

Cũng tại hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, đơn vị đồng tổ chức Hội thảo cho biết, hiện nay, trên thế giới đang trong quá trình hình thành và hoàn thiện tiêu chuẩn cho 5G để có thể thương mại hóa vào năm 2020. 

Về phía Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), nhóm nghiên cứu của tổ chức này trong tháng 10-2017 sẽ thông qua các yêu cầu kỹ thuật và khai thác cho 5G. 

Trong khi đó, các dự án thử nghiệm thương mại đối với 5G sẽ được thực hiện tại Olympic mùa đông tại Seoul (Hàn Quốc) năm 2018 và Olympic mùa hè ở Nhật Bản.

Đánh giá về những ưu việt của công nghệ 5G, đại diện Ericsson cho biết, so với 4G, 5G sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn tới 100 lần, độ trễ mạng được hạ thấp tới 5 lần, lượng dữ liệu di động tăng lên tới hàng nghìn lần, tuổi thọ pin tốt hơn hàng chục lần. 

Ericsson dự đoán đến năm 2022, công nghệ 5G sẽ phát triển nhanh chóng và có khoảng 500 triệu thuê bao. 5G cũng cho phép triển khai các dịch vụ tiên tiến cho người dân, từ khả năng truy cập với chất lượng tốt hơn tới dịch vụ y tế trên cả nước, hệ thống giao thông thông minh, bao gồm cả xe ô tô tự lái, cùng với những sáng tạo mới trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, năng lượng, an toàn xã hội.

 Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã quan sát và trực tiếp trải nghiệm cánh tay robot cảm nhận cử chỉ của Ericsson. Người tham gia có thể điều khiển cánh tay robot theo thời gian thực thông qua sử dụng cử chỉ của bàn tay và ngón tay. 

Các ứng dụng này có thể được sử dụng trong nhiều công việc, bao gồm phẫu thuật từ xa, quản lý tai nạn đường bộ, các tình huống mà sự có mặt của con người có thể không an toàn. Đồng thời, Ericsson cũng trình diễn khả năng 5G hỗ trợ phát trực tuyến hình ảnh video 4K. 

Việc phát lại video 4K không ngắt quãng đòi hỏi tốc độ tải ít nhất là 15 Mbps. Với công nghệ sóng vô tuyến 5G, mỗi  tế bào phủ sóng đơn có thể hỗ trợ hàng trăm người xem video chất lượng 4K cùng lúc…

 Theo ông Đoàn Quang Hoan, mặc dù 4G mới chỉ bắt đầu tại Việt Nam, nhưng bản thân 4G đã mang trong nó những tiền đề của 5G như khả năng hỗ trợ IoT với mật độ kết nối lớn, độ trễ thấp, độ tin cậy cao. 

"Việc giới thiệu sớm các ý tưởng công nghệ 5G cho các nhà quản lý, các doanh nghiệp thông tin di động, các nhà khoa học nghiên cứu và đạo tạo là rất cần thiết để họ sớm hình dung, định hướng chính sách quản lý, trong đó có quản lý tần số, định hình mô hình phát triển ứng dụng, kinh doanh dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực đón đầu việc triển khai" – Ông Hoan nhìn nhận.  

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận