​Tin nhắn di động SMS dần bị RCS thay thế

28/02/2017 11:58 GMT+7
Tin nhắn theo chuẩn RCS

TTO - Google đang triển khai các bước chuẩn bị mạnh mẽ về mặt hạ tầng để thay thế tin nhắn di động SMS bằng chuẩn tin nhắn RCS trên phạm vi toàn cầu.

Một tin nhắn theo chuẩn RCS - Ảnh: Venturebeat
Một tin nhắn theo chuẩn RCS - Ảnh: Venturebeat

Tập đoàn công nghệ Google vừa công bố bước tiến mới đáng kể trong kế hoạch phổ biến công nghệ tin nhắn chuẩn RCS trên toàn cầu sau khi đã đạt được thỏa thuận triển khai RCS với 27 nhà mạng và các nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) trên thế giới.

Khởi động từ năm 2008 như một dự án của Hiệp hội Di động Toàn cầu, chuẩn tin nhắn RCS được ca ngợi sẽ trở thành chuẩn tin nhắn thế hệ tiếp theo của tin nhắn "truyền thống" SMS. Về cơ bản, RCS là một tiêu chuẩn mới cho tin nhắn cho các nhà mạng.

27 đối tác và 1 tỉ thuê bao

Tin nhắn RCS không chỉ gửi được văn bản (text) như SMS, mà còn tích hợp các tính năng khác tương tự các dịch vụ nhắn tin hiện đại như WhatsApp hay Viber bao gồm nhắn tin theo nhóm, gọi điện qua Internet, chia sẻ file, chia sẻ hình ảnh độ phân giải cao, đọc hóa đơn,…

Không giống với các ứng dụng nhắn tin trên smartphone như WhatsApp, Viber hay Skype, chuẩn tin nhắn RCS sẽ hoạt động trên tất cả các mạng di động, bất kể nhà mạng hay thiết bị di động của người dùng là gì
 

Trong các tháng qua, Google đã đạt được thỏa thuận cung cấp chuẩn tin nhắn RCS với nhà mạng Sprint ở Mỹ, Rogers ở Canada và Telenor ở một số khu vực thuộc châu Âu và châu Á. Các nhà mạng này đại diện cho hơn 1 tỉ thuê bao di động trên toàn cầu.

Tuy nhiên, để có thể được sử dụng rộng rãi, Google cũng cần phải thuyết phục các nhà sản xuất thiết bị di động trong việc cài đặt ứng dụng chuẩn tin nhắn này trong phần cài đặt mặc định của họ.

Tới nay, Google cũng đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này với các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Vodafone, Orange, Deutsche Telekom và Globe, LG, Motorola, Sony, HTC, ZTE, Micromax, Nokia, Archos, BQ, Cherry Mobile, Condor, Fly, General Mobile, Lanix, LeEco, Lava, Kyocera, MyPhone, QMobile, Symphony and Wiko cùng có mặt trong các thiết bị Pixel và Android One của chính Google.

Theo đó với các điện thoại mới sản xuất, ứng dụng nhắn tin Android Messages đã tích hợp chuẩn tin nhắn RCS sẽ được cài đặt sẵn để thay thế ứng dụng nhắn tin hiện tại là Messages. Còn với các điện thoại đã có trên thị trường, người dùng cần tải về ứng dụng cập nhật Android Messages.

Google sẽ tiếp tục làm việc thêm với nhiều đối tác là các nhà mạng và các nhà sản xuất điện thoại di động khác trên toàn thế giới để "phủ sóng" tối đa chuẩn tin nhắn RCS.

Nhìn từ góc độ kỹ thuật, chuẩn tin nhắn RCS không hề giới hạn dùng với các thiết bị Android. Nhưng vì Apple không tham gia nên trước mắt có thể thấy trong một thời gian tới, chuẩn tin nhắn này vẫn chỉ là công nghệ liên quan tới các thiết bị Android.

Ảnh: Mashable
Mô phỏng một tin nhắn thông báo đặt chỗ máy bay bằng chuẩn RCS - Ảnh: Mashable

Nhiều ứng dụng tiềm năng

Theo Techjuice, trước nay các doanh nghiệp hầu hết vẫn chỉ dùng tin nhắn "thô" (toàn chữ) để liên lạc, thông tin với khách hàng. Tuy nhiên, việc nâng cấp lên chuẩn tin nhắn RCS sẽ giúp họ có phương tiện để tương tác hiệu quả hơn.

Chẳng hạn, một tin nhắn xác nhận đặt chỗ trước của hãng bay gửi tới khách hàng với chuẩn RCS có thể sẽ cung cấp thêm cả phần check-in, thẻ lên máy bay, thông tin cập nhật về chuyến bay và sơ đồ ga tới.

Chính vì những tiện ích tiềm năng đó, Google đã tạo thêm một "Chương trình tiếp cận sớm" giúp các doanh nghiệp có thể học và ứng dụng công nghệ này, trở thành những nơi đầu tiên cung cấp trải nghiệm tin nhắn nâng cao theo chuẩn RCS tới khách hàng của họ.

Các doanh nghiệp như Uber, Subway, VirginTrains và nhiều doanh nghiệp khác đang tham gia chương trình này của Google.

​Điện thoại Android mới sẽ có thư ký Google Assistant

TTO - Điện thoại thông minh (smartphone) dùng Android đủ tiêu chuẩn sẽ được tiếp cận trợ lý kỹ thuật số Google Assistant, một công nghệ trí tuệ nhân tạo.

D. KIM THOA
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.